Thời gian quan hệ tốt nhất dành cho cặp vợ chồng để sớm thụ thai.

 

Hàng tháng, cơ thể nữ giới sẽ có một khoảng thời gian dễ thụ thai nhất (khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ). Trứng rụng sẽ lần lượt phát triển qua ống dẫn trứng xuống tử cung. Ở đây, nếu gặp được tinh trùng, tinh trùng kết hợp với trứng và quá trình thụ tinh bắt đầu.

Thời gian thụ thai tốt nhất không chỉ phụ thuộc vào chất lượng trứng và ngày rụng trứng ở nữ giới mà còn phụ thuộc vào thời gian hình thành và chất lượng của tinh trùng .

 

1. Đối với nữ giới:

Tại thời điểm trứng rụng, cơ thể sẽ sản xuất nhiều nội tiết tố hơn. Điều này dẫn đến một vài thay đổi sinh lý. Nếu để ý kỹ, bạn có thể dễ dàng nhận biết. Một số dấu hiệu của việc rụng trứng bao gồm:

 • Chất nhầy cổ tử cung: Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Dấu hiệu ngày rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc thụ tinh, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng đục trông giống lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Các chị em có thể không nhận thấy sự thay đổi này chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang ẩm ướt.

 • Tức vùng bụng dưới: Là cơn đau nhẹ có thể diễn tả giống như sự đầy bụng hoặc tức bụng nhẹ giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng, với nhiều chị em dấu hiệu rụng trứng đau lưng kèm theo.
 • Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy: Trong ngày rụng trứng, một số chị em sẽ thấy những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Chị em có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

 • Đau một bên xương chậu: Đau một bên xương chậu là một dấu hiệu rụng trứng phổ biến. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.
 • Tăng ham muốn tình dục: Trong những ngày rụng trứng nữ giới sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể họ tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc. Lúc này, các chị em thường thích gần gũi “đối tác” và nghĩ đến “chuyện ấy” thường xuyên hơn.

  Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu? Thời gian có cảm giác này thường kéo dài từ 5-6 ngày, đây chính là thời điểm rụng trứng của các chị em.

 •  Nhạy cảm hơn: Nếu bỗng dưng cảm thấy nhạy cảm hơn với mùi vị thì rất có thể các chị em đang trong ngày rụng trứng. Dấu hiệu này chỉ cần để ý những thay đổi trong giác quan là có thể nhận ra.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng: Sau khi rụng trứng cơ thể chị em sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kì kinh tiếp theo. Nếu chị em nào mang thai, nhiệt độ sẽ tăng và duy trì ở mức cao hơn.Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

   

 •  Ngực căng cứng: Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực chị em dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.
 •  Buồn nôn, chán ăn: Ngoài những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ còn có hiện tượng buồn nôn, chán ăn, giác quan nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Điều này là do trong thời điểm trứng rụng, các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống. Đây là cũng là triệu chứng gần giống với dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng.Để tính được ngày rụng trứng, chị em cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu tốt nhất chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng. Vì chu kỳ kinh nguyệt của từng người có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bởi vậy chị em nên theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng. Điều này phục vụ cho việc biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.
 • Canh trứng theo chu kỳ kinh nguyệt: Đây là cách làm đơn giản và phổ biến để tính ngày rụng trứng. Bạn cần xác định được chu kỳ kinh của mình là bao nhiêu ngày, sau đó áp dụng theo công thức: Ngày rụng trứng  =  chu kỳ kinh – 14. Chu kỳ kinh thông thường là 28 ngày, tuy nhiên một số người có chu kỳ lên đến 30, 31 ngày.

 • Để giảm thiểu chi phí bạn có thể sử dụng que test rụng trứng có bán tại các quầy thuốc. Thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử rụng trứng là ngày thứ 10 sau chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên sử dụng que thử rụng trứng vào mỗi buổi sáng khi vừa ngủ dậy.

 

Với các cách trên, việc canh ngày rụng trứng để sinh con không còn là vấn đề gây khó khăn cho các chị em phụ nữ nữa nhé!

2. Đối với nam giới:

 

Quá trình sinh tinh là một quá trình kéo dài và liên tục. Trong tinh hoàn, tinh trùng trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, một số tinh trùng ở giai đoạn phát triển sớm và số khác ở giai đoạn muộn hơn. Tế bào gốc mất khoảng 75 ngày để phát triển thành tinh trùng trưởng thành có khả năng thụ tinh với trứng.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào chất lượng của tinh trùng được đánh giá theo tinh dịch đồ của WHO 2010:

 • Thời gian ly giải : 15-60 phút.
 • pH tinh dịch: ≥ 7,2
 • Thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml
 • Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu.
 • Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu/ml
 • Di động PR ≥ 32% hoặc PR+NP ≥ 40%
 • Hình dạng bình thường ≥ 04%.
 • Tỉ lệ tinh trùng sống ≥ 58%
 • Tế bào lạ ≤ 1 triệu/ml.

Như vậy thời gian thụ tinh tốt nhất đối với nữ để thụ tinh thành công bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt, đối với nam mất 75 ngày để có thể thụ tinh thành công nhưng dù có chọn thời điểm tốt nhất nhưng trứng và tinh trùng không có chất lượng tốt thì không thể nào có thai được. Chính vì thế bạn nên sử dụng bộ đôi sản phẩm OvaQ1SpermQ cho cả vợ chồng đúng liệu trình để sớm thụ thai nhé.

Ngoài ra bạn nên chọn tư thế quan hệ tốt để sớm thụ thai bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây : 

https://songkhoe.net.vn/tin-tuc/mach-nho-9-tu-the-quan-he-de-thu-thai-nhat-cho-cac-cap-vo-chong-mong-co-con/

 

 Thời gian quan hệ tốt nhất dành cho cặp vợ chồng để sớm thụ thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.