NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ THƯ THỰC QUẢN.

Nhắc đến ung thư chắc chắn ai cũng thấy kinh hãi, bởi ung thư có thể dễ dàng cướp đi sinh mệnh của bấ kì ai. Trong đó có ung thư thực quản là bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh. Vậy bạn đã biết gì về bệnh ung thư thục quản chưa?

 

  1. Bệnh ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Thực quản mang thực phẩm sau khi nuốt vào dạ dày, tại đó sẽ được tiêu hóa.

Ung thư thực quản thường bắt đầu từ các tế bào lót bên trong thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản, nhưng ở những người ở Hoa Kỳ, nó xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản.

Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

  1. Các dấu hiệu nhận biết  ung thư thực quản

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng; khi khối u phát triển, người bệnh có thể thấy nuốt đau, khó nuốt, sút cân, ho kéo dài, ho ra máu…

Thực quản là ống tiêu hóa dẫn thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Thực quản nằm ngay sau khí quản. Ở người trưởng thành thực quản dài khoảng 25 cm.

Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai dạng chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Nó cũng có thể xâm lấn ra hầu hết bộ phận khác của cơ thể bao gồm gan, phổi, não, xương…

6-dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-thuc-quan

Theo các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các dấu hiệu:

– Nuốt đau, nuốt khó.

– Gầy sút cân nhiều.

– Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.

– Rát họng hoặc ho kéo dài.

– Nôn.

– Ho ra máu.

Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do một căn bệnh khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Để chẩn đoán ung thư thực quản, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm như chụp ảnh thực quản có uống thuốc cản quang; nội soi thực quản. Nếu có nghi ngờ vùng bất thường của thực quản, bác sĩ có thể lấy bệnh phẩm tế bào và mô bệnh học làm giải phẫu bệnh, từ đó nhìn thấy tổ chức ung thư hoặc các bất thường dẫn đến ung thư hay tổn thương khác.

Phác đồ điều trị bệnh phụ thuộc một số yếu tố như kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Phẫu thuật là biện pháp chủ yếu điều trị ung thư thực quản. Thông thường khối u được mổ lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng. Phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Trong một số trường hợp đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa. Bên cạnh đó, còn các phương pháp như xạ trị, hóa trị, điều trị laser, điều trị quang động học…

Cách tốt nhất dự phòng bệnh là từ bỏ hoặc không bao giờ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu. Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm các khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư thực quản bằng cách thay đổi chế độ ăn, tăng lượng rau và hoa quả ăn hàng ngày.

  1. Các loại ung thư thực quản

Ung thư thực quản được phân loại theo loại tế bào có liên quan. Các loại ung thư thực quản đã giúp xác định lựa chọn điều trị. Các loại ung thư thực quản bao gồm:

Ung thư tế bào tuyến. Ung thư tế bào tuyến bắt đầu trong tế bào của các tuyến tiết chất nhầy trong thực quản. Ung thư tế bào tuyến xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản. Ung thư tế bào tuyến là hình thức phổ biến nhất của ung thư thực quản ở Hoa Kỳ.

Ung thư tế bào vảy. Các tế bào vảy là các tế bào mỏng dòng bề mặt của thực quản. Ung thư tế bào vảy thường xảy ra ở giữa thực quản. Ung thư tế bào vảy là bệnh ung thư thực quản phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Loại hiếm khác. Các hình thức ung thư thực quản hiếm bao gồm ung thư tế bào mầm, ung thư hạch, u ác tính, sarcoma và ung thư tế bào nhỏ.

  1. Phương pháp kiểm tra và chẩn đoán bệnh ung thư thực quản

– Xét nghiệm các tế bào thực quản

Xét nghiệm các tế bào thực quản cho kết quả chính xác, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Đây là phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện sớm bệnh ung thư thực quản và rất dễ tiến hành nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để chẩn đoán bệnh nhé.

– Xét nghiệm máu để biết có bị ung thư thực quản?

Khi phát hiện các triệu chứng như nuốt nghẹn, có vật nào đó đang vướng trong cổ họng thì bạn có thể xét nghiệm để chẩn đoán bệnh ung thư thực quản kịp thời. Xét nghiệm máu thường dùng cho những bệnh nhân phát. Trên thực tế, xét nghiệm máu cũng là một phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản chính xác và tương đối hiệu quả.

– Phương pháp nội soi thực quản

– Phương pháp kiểm tra hình ảnh: Nội soi thực quản sẽ giúp bác sĩ xác định được khối u của bạn đang nằm ở đâu trong cơ thể, kích thước khối u đã phát triển tới đâu, phân loại giai đoạn bệnh ung thư và tiến hành sinh thiết. Một số trường hợp làm nội soi thực quản xong bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của bạn và đưa ra phương pháp điều trị ung thư kịp thời.

Dựa trên việc chụp X Quang bằng máy X Quang, bác sĩ sẽ dễ dàng nhìn thấy các khối u thực quản nếu như bệnh nhân mắc bệnh. Trước khi có hình ảnh để kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống sun fat ba ri. Nhờ vậy mà hình ảnh đem đến rất rõ nét.

– Chụp CT – phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

Chụp CT được nói đến như là một công cụ hữu hiệu trong sàng lọc phát hiện sớm ung thư ở giai đoạn tiềm ẩn. Bằng máy chụp CT hiện đại, bác sĩ sẽ kiểm tra được tế bào ung thư đã di căn hay chưa, phương pháp này sẽ xác định được giai đoạn ung thư cho bệnh nhân.

– Chụp X-quang thực quản

– Chụp PET-CT: Đây là phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện các hội chứng viêm trung thất, nhiễm trùng phổi, lao, di căn; các hạch trung thất.X-quang là biện pháp phát hiện tổn thương ung thư thực quản một cách chính xác và giúp xác định vị trí chính xác của thương tổn so với cơ hoành, khí quản và các mạch lớn, sự thâm nhiễm của tế bào ác tính vào các cơ quan lân cận. Hình ảnh X-quang có thể cho thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp 1 đoạn thực quản.

Nếu phát hiện bệnh bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi và kéo dài thời gian sống tối đa. Do đó, bạn hãy duy trì chế độ khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt nên đến thăm khám, chụp chiếu để tránh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.Y học đánh giá rất cao kỹ thuật PET/CT trong cả chẩn đoán và điều trị ung thư, trong đó có ung thư thực quản. Kỹ thuật này đòi hỏi độ khó cực kỳ caoThông qua những hình ảnh cắt ngang nhiều lớp, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn ung thư và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, máy PET/CT có khả năng quét khối u lên đến hàng nghìn vòng mỗi giây.

5. Một số biện pháp điều trị ung thư thực quản

Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc một số yếu tố bao gồm kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp dinh dưỡng. Điều trị dinh dưỡng cần đi trước khi tiến hành các biện pháp điều trị khác.

Phẫu thuật: Là biện pháp điều trị chủ yếu ung thư thực quản. Thông thường khối u được lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng.

Sau đó phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Trong một số trường hợp, đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa.

Xạ trị: Xạ trị có thể được điều trị đơn thuần hoặc kết hợp hóa chất như một biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật đặc biệt khi khối u lớn và ở vị trí khó khăn cho phẫu thuật.

Thậm chí cả khi khối u không thể lấy bỏ được bằng phẫu thuật hoặc xạ trị thì điều trị tia xạ có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn.

Hóa trị liệu: Hóa chất có thể kết hợp xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật hoặc nhằm làm giảm kích thước u trước phẫu thuật.

Điều trị laser: Laser liệu pháp chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong vùng điều trị và được sử dụng nhằm phá hủy tổ chức ung thư và giải phóng vùng tắc nghẽn của ung thư thực quản giúp làm giảm triệu chứng khó nuốt.

Điều trị quang động học: Có thể sử dụng liệu pháp quang động học giúp giảm các triệu chứng khó nuốt của ung thư thực quản.

6. Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư thực quản.

+ Người bị ung thư thực quản nên ăn gì?

Ung thư thực quản thường tạo cảm giác sợ ăn, sợ nuốt cho người bệnh vì nó sẽ gây cảm giác đau đớn khó tả. Do đó, thức ăn cho người ung thư thực quản nên là thức ăn nhừ, nhuyễn, bao gồm đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất.

Bệnh nhân trước phẫu thuật:

Đối với người gầy yếu, nên bổ sung nhóm thức ăn giàu vitamin, protein để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Ngược lại, người bị thừa cân nên kiêng thức ăn giàu chất béo để giúp quá trính điều trị phẫu thuật được diễn ra tốt hơn.

Trước phẫu thuật khoảng 12 giờ không nên ăn và khoảng 8 tiếng trước phẫu thuật không nên uống để tránh bị trào ngược dịch hoặc hôn mê khi đang tiến hành phẫu thuật.

Bệnh nhân sau phẫu thuật:

Sau phẫu thuật, cần nhanh chóng bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cường đề kháng và giúp chống lại bệnh tật. Vì vậy, nguyên tắc sau phẫu thuật đó là cho bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, protein như: thịt lợn, thịt bò, cá, tôm và nước ép hoa quả.

Nếu phẫu thuật của bệnh nhân là cắt bỏ một phần dạ dày thì họ sẽ có cảm giác rất nhanh no do dạ dày được thu nhỏ lại. Vì vậy, trường hợp này nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa và ăn thường xuyên để đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể đầy đủ.

Ăn chậm, nhai kỹ, có thể vừa ăn vừa uống nước khi ăn để tránh bị nghẹt và có cảm giác buồn nôn. Bệnh nhân sau điều trị ung thư thực quản có thể xảy ra hiện tượng tiêu chảy, do đó nên ăn nhiều rau canh, trái cây tươi để giảm triệu chứng này.

Nếu điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị, bạn nên có chế độ ăn uống nhẹ nhàng hơn. Tránh các loại thực phẩm có thể gây cảm giác khó nuốt hoặc nghẹn như thịt dai, bánh mì giòn. Nếu gặp khó khăn khi ăn uống cần trao đổi ngay với bác sĩ điều trị.

Bệnh nhân nên bắt đầu ăn uống với những thực phẩm mềm và tăng dần lượng của thức ăn lên theo tình trạng sức khỏe. Dần dần sau khi sức khỏe hồi phục, có thể ăn lại thực phẩm đặc. Nếu là thịt thì nên nghiền ra để dễ nuốt và tiêu hóa hơn.

Dần dần có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc lại, nhưng không nên ăn những thức ăn rắn, gây khó khăn trong việc nhai và nuốt. Đối với những thực phẩm từ thịt có thể nghiền ra cho dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.

+ Bệnh nhân ung thư thực quản nên kiêng gì?

Sau khi điều trị, bệnh nhân nên tránh sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Thực phẩm chế biến sẵn bao gồm thịt xông khói, xúc xích, thịt đông lạnh, đóng hộp… cũng nằm trong danh sách này.

Không ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao cũng nên được hạn chế.

Không sử dụng thức uống có ga, chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê… hoặc sử dụng chất lỏng súc miệng có chứa cồn.

Không nên ăn thức ăn rắn, gây khó khăn cho việc nhai nuốt.

Nhiều người ung thư thực quản có thể bị dị ứng với sữa hoặc đường dễ gây tiêu chảy, buồn nôn. Nên hạn chế dùng sữa và các chế phẩm của nó kể cả sữa đậu nành trong thời gian đầu.

 

Bổ sung  Magiê dạng ion giúp giảm độc tính do hóa- xạ trị.

Brazillian Journal of Medical and Biological ResearchCisplatin, thuốc trị liệu dựa trên các loại hóa chất để điều trị các loại ung thư và có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm thiếu Magiê ở 90% bệnh nhân. Nghiên cứu thuộc chuyên san Brazillian Journal cho thấy gần một nửa số bệnh nhân ung thư tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) có mức Magiê thấp.

Europian Journal of CancerKết quả từ chuyên san Europian Journal of Cancer cũng cho thấy việc bổ sung Magiê để dự phòng có thể ngăn ngừa tác dụng phụ này và giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương trên thận do Cisplatin gây ra mà không ảnh hưởng đến tác dụng chống ung thư của thuốc.

Trên thực tế, trong số những bệnh nhân ung thư được điều trị bằng Cisplatin ở những người dùng Magiê, bệnh được ức chế đáng kể và có thời gian sống kéo dài hơn so với dùng giả dược. Tỉ lệ sống tăng thêm 4 năm, 63% ở nhóm Magiê và 36% ở nhóm dùng giả dược.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu từ Nhật Bản được xuất bản trên các chuyên san: Japanese Journal of Clinical Oncology, BMC Pharmacology & Toxicology, Acta Medica Nagasakiensia, Supportive Care in Cancer cũng chỉ ra rằng, sử dụng Magiê trước và sau khi trị liệu bằng Cisplatin làm giảm đáng kể độc tính do Cisplatin, làm giảm đáng kể độc tính do Cisplatin gây ra trên thận ở các bệnh nhân ung thư.

Hơn nữa, một số hóa trị liệu (và nhiều thuốc giảm đau) có thể gây táo bón. Magiê là chất nhuận tràng tự nhiên, với hàm lượng từ 200 – 1000 mg mỗi ngày, đã được chứng minh là rất hiệu quả. Vì vậy các nhà nghiên cứu khuyên bệnh nhân nên bổ sung Ion Magiê  mỗi ngày bằng cách sử dụng Ionic Magesium.

6 LÝ DO NÊN SỬ DỤNG IONIC MAGNESIUM

  1. Sản phẩm bổ sung khoáng chất bán chạy số #1 tại Hoa Kỳ.

Theo đánh giá của công ty phân tích SPIN® năm 2016, Ionic Magnesium là nhãn hiệu bán chạy số 1 Hoa Kỳ về bổ sung khoáng Magiê.

  1. Nguồn Magiê tự nhiên khai thác tại Great Salt Lake, Utah, Hoa Kỳ.

Sản xuất bởi Trace Minerals Research® (thành lập từ 1969), sử dụng công nghệ độc quyền ConcenTrace™ giúp loại bỏ 99% tạp chất, tạo ra nguồn khoáng Magiê tinh khiết và an toàn nhất.

  1. Magiê trong Ionic Magnesium có tỉ lệ hấp thụ vào cơ thể lên đến 100%

Nguồn Magiê trong Ionic Magnesium là muối Magiê Clorid. Khác với các sản phẩm có chứa Magiê khác (thường là Magiê Sulfat, ít hòa tan và dễ bị đào thải), Magiê Clorid có sinh khả dụng lên đến 100% – theo nghiên cứu của tiến sĩ Carolyn Dean – giúp hấp thụ hoàn toàn ion magiê vào cơ thể – tương đương khi truyền qua huyết thanh.

  1. Đạt những chứng chỉ chất lượng và an toàn khắt khe nhất của Hoa Kỳchung-nhan

5.Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới khuyên dùng

  1. Bộ Y tế cấp phép. Hàng nhập khẩu chính hãng 100%

Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Đức (NHATDUC Medical Equipment and Medicine JSC) là nhà phân phối chính thức Ionic Magnesium tại thị trường Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI THÁNG 12: MUA 2 IONIC MAGNESIUM TO 400mg –> TẶNG 1 IONIC MAGNESIUM 400mg.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.