Ionic magnesium và tầm quan trọng với người điều trị ung thư

Trên thực tế, trong số những bệnh nhân ung thư được điều trị bằng thuốc, ở những người dùng Ionic magnesium, bệnh được ức chế đáng kể và có thời gian sống kéo dài hơn so với dùng giả dược. Tỉ lệ sống tăng thêm 4 năm, 63% ở nhóm  ionic magnesium và 36% ở nhóm dùng giả dược.

Magnesium có vai trò thế nào đối với cơ thể

Có khoảng 2/3 dân số ở phương Tây không đạt được mức nhu cầu hàng ngày được đề xuất cho ionic magnesium (magie) . Khoảng 56-68% dân Mỹ không đáp ứng được nhu cầu Mg hằng ngày theo khuyến cáo của FDA. Bên cạnh đó, khoảng 42% người trẻ thiếu Mg.

Vì vậy mà  ionic magnesium dóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình tạo glycogen của cơ và gan từ glucose máu. Ionic magnesium còn tham gia vào sự phân hủy glucose, acid béo và các acid amin trong quá trình chuyển hóa năng lượng.

Theo Viện Y học khuyến cáo hàm lượng tiêu thụ ionic magnesium hàng ngày 310–360mg và 400–420mg tương ứng cho phụ nữ và nam giới trưởng thành. Các khuyến cáo khác trong tài liệu cho thấy lượng hấp thu tối thiểu hàng ngày thấp hơn 350mg đối với nam giới và 280–300mg magie đối với phụ nữ (355mg trong khi mang thai và cho con bú). Chính vì thế, mỗi người cần phải bổ sung ionic magnesium thường xuyên để ngăn chặn sự thiếu hụt ionic magnesium trong cơ thể.

Trên thực tế tình trạng cơ thể bị thiếu ionic magnesium trong cộng đồng cũng trầm trọng như tình trạng thiếu sắt, đặc biệt là ở bệnh nhân đang hóa trị/ xạ trị ung thư. Người bình thường có nguy cơ cao bị thiếu  ionic magnesium do ăn ít, do giảm khả năng hấp thụ  ionic magnesium của ruột, do tăng bài tiết  ionic magnesium qua thận và sử dụng một số thuốc trong chữa bệnh…

ion magnesium
Ionic magnesium có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe

Sự thiếu hụt  ionic magnesium cũng gây ra nhiều loại bệnh tật khác nhau cho cơ thể như: chuột rút, rối loạn nhịp tim, hạ đường máu… Để cải thiện người bệnh cần bổ sung  ionic magnesium bằng cách thường xuyên ăn các loại rau lá có màu sẫm như rau ngót, cải xanh, đậu tương, lạc, đậu xanh, khoai lang, một số loại rau thơm, một số trái cây như chuối, quả bơ hoặc trong nước cứng, nước khoáng, đặt biệt hàm lượng  ionic magnesium trong mủ trôm rất cao (Hàm lượng  ionic magnesium trong 100 g Mủ Trôm Vĩnh Hảo tinh khiết là 2201 mg).

Vì vậy, ionic magnesium rất cần thiết cho con người, phải được hấp thu thường xuyên và đủ lượng để ngăn ngừa sự thiếu hụt. Nó là một trong hơn 300 phản ứng enzym cần thiết cho chức năng cấu trúc của protein, axit nucleic và ti thể. Hấp thụ  ionic magnesium rất phức tạp, tùy thuộc vào tình trạng ionic magnesium của cá nhân và sự bài tiết được kiểm soát chủ yếu bởi thận.

Tầm quan trọng của Ion Magnesium đối với bệnh nhân ung thư đang hóa tri/ xạ trị

Năm 2011, FDA Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng sử dụng kéo dài các loại thuốc ức chế bơm proton (PPI) để giảm acid, có thể làm giảm trầm trọng  ionic magnesium huyết thanh. Các bác sĩ thường khuyên dùng các dạng thực phẩm bổ sung (TPBS) trong điều trị thiếu ionic magnesium. Tuy nhiên, gần ¼ trường hợp được điều trị không thể cải thiện tình trạng thiếu ionic magnesiumhuyết thanh nếu không ngưng sử dụng PPI.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quốc tế về phát triển Nghiên cứu Magnesium ( International Socity for the Development of Research on magnesium) đã phát hiện thiếu  ionic magnesium có thể dẫn tới sự khởi phát và phát triển ung thư cũng như cản trờ việc điều trị.

Hóa trị/ xạ trị là một phương pháp điều trị bệnh ung thư, tuy nhiên phương pháp này ngẫu nhiên giết chết những tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Trong khi đó có 90% hàm lượng  ionic magnesium của người  bị ung thư trong quá trình hóa trị bị mất đi.

Bên cạnh đó, các loại thuốc trị liệu dựa trên các loại hóa chất để điều trị các loại ung thư và có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm thiếu  ionic magnesium ở 90% bệnh nhân. Nghiên cứu thuộc chuyên san Brazilian Journal cho thấy gần một nửa số bệnh nhân ung thư tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) có mức ionic magnesium thấp.

Kết quả từ chuyên san European Journal of Cancer cũng cho thấy việc bổ sung  ionic magnesium để dự phòng có thể ngăn ngừa tác dụng phụ này và giảm mức độ nghiêm trọng của tổn thương trên thận do thuốc trị ung thư gây ra mà không ảnh hưởng đến tác dụng chống ung thư của thuốc.

ion magnesium
Sự hấp thụ bài tiết của  ionic magnesium trong cơ thể

Trên thực tế, trong số những bệnh nhân ung thư được điều trị bằng thuốc, ở những người dùng ionic magnesium, bệnh được ức chế đáng kể và có thời gian sống kéo dài hơn so với dùng giả dược. Tỉ lệ sống tăng thêm 4 năm, 63% ở nhóm  ionic magnesium và 36% ở nhóm dùng giả dược.

Việc giảm lượng ionic magnesium đưa vào sẽ làm giảm  ionic magnesium nội bào, do đó làm giảm Mg-ATP, qua đó gây tăng sinh tế bào bằng cách kích hoạt các kênh Ca (TRPM7), cái mà có thể cung cấp cho sự phát triển của ung thư. Một tỷ lệ cao hơn của Ca/Mg có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh.

Trong tổng số ionic magnesium. vào cơ thể bằng chế độ ăn uống, chỉ khoảng 24-76% được hấp thụ trong ruột và phần còn lại được loại bỏ trong phân. Đáng chú ý là sự hấp thu đường ruột không tỷ lệ thuận với lượng  ionic magnesium mà phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng ionic magnesium. Mức  ionic magnesium càng thấp, phần tử này càng được hấp thụ trong ruột, do đó sự hấp thu ionic magnesium tương đối cao khi lượng uống vào thấp và ngược lại.

Ionic magnesiumđóng vai trò không thể thiếu đối với cơ thể. Chính vì thế nên bổ sung ion mangnesium hàng ngày cho cơ thể khỏe mạnh.

Bạn đang mệt mỏi, đau nhức do hóa trị hãy để lại SĐT hoặc liên hệ hotline 18006395 để các chuyên gia đầu ngành tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.