Kinh hoàng dịch tả lợn: Chuyên gia bày cách chọn thịt sạch

Hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát và có nguy cơ lây nhiễm sang nước ta theo đường biên giới. Theo Cục Chăn nuôi ( Bộ NNPTNT) cho biết, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại Trung Quốc và hàng chục quốc gia khác, đã có hơn 500.000 con lợn bị mắc bệnh và phải tiêu hủy.

Về lý thuyết, dịch tả lợn không lây sang người. Tuy nhiên, tả lợn có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Đây là bệnh nguy hiểm, đứng thứ 2 (sau bệnh lở mồm long móng) trong bảng A của danh mục bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với vật nuôi. Điều đáng nói là với điều kiện chăn nuôi ở nước ta, lợn đã mắc bệnh tả thường dễ mắc thêm những loại bệnh khác như: tai xanh, liên cầu khuẩn, phó thương hàn… Nguy hiểm nhất là bệnh liên cầu khuẩn ở lợn, bởi bệnh này lây nhiễm sang người. Năm ngoái, đã có hàng chục bệnh nhân thiệt mạng do nhiễm liên cầu lợn, nhiều người khác phải mang di chứng suốt đời.

Tuy nhiên, thịt lợn luôn là một trong những thực phẩm được tiêu thụ hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy để phân biệt được đâu là thịt lợn sạch, đâu là thịt lợn bẩn chúng ta cần lưu ý một số mẹo sau đây:

1. Phân biệt bằng mắt thường

Thịt lợn bị nhiễm khuẩn tả thường tập trung ở các cơ quan nội tạng như: có vết lở loét ở mang hồi, manh tràng (chỗ ruột non nối với ruột già), lá lách sưng nổi cộm như hình răng cưa ở xung quanh… Bên cạnh đó, nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như muỗi đốt.

Lợn bị nhiễm tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như muỗi đốt
Lợn bị nhiễm tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như muỗi đốt

Ngoài ra, thịt lợn bị tụ huyết trùng thường có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan thịt thường có màu vàng. Lợn bị thương hàn, bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão và tai lợn bị tím …

Lợn bị thương hàn, bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết và tai lợn bị tím
Lợn bị thương hàn, bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết và tai lợn bị tím

Thịt lợn chứa chất tạo nạc sẽ có lớp mỡ rất mỏng, dày chưa tới 1 cm ( trung bình lớp mỡ của thịt lợn bình thường là khoảng từ 1,5 đến 2 cm). Thịt lợn có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng do chứa thành phần độc tố ractopanmine và clenbuterol. Lúc thái thịt lợn siêu nạc có hóa chất thường thịt rất mềm và đứng thẳng trên thớt chứ không rắn chắc và có độ đàn hồi cao như thịt lợn thông thường.

Thịt lợn chứa chất tạo nạc thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng hơn so với thịt lợn bình thường
Thịt lợn chứa chất tạo nạc thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng hơn so với thịt lợn bình thường

Còn trường hợp thịt lợn chứa chất bảo quản thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi. Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

2. Phân biệt bằng cách kiểm nghiệm

Cách phân biệt này đơn giản hơn và chính xác hơn trên từng mẫu thịt. mẫu phân tích cho thấy không xuất hiện các chất không được sử dụng trong ngành thực phẩm hoặc được sử dụng nhưng dưới mức cho phép được gọi là thịt lợn sạch và ngược lại.

Chính vì vậy các chị em nội trợ cần quan sát kỹ khi mua thịt tránh mua phải thịt lợn bẩn, không an toàn. Khi chế biến thịt lợn, tốt nhất là đeo găng, rửa tay xà phòng, nấu thịt lợn thật chín và không được ăn các món ăn tái, đặc biệt là món tiết canh lợn.