Dấu hiệu nhận biết của bệnh COPD và bệnh Suy Tim

 Hằng năm có 20-32% bệnh nhân nhập viện vì bệnh COPD + SuyTim. Tỷ lệ bệnh nhận COPD  mắc bệnh suy tim chiếm từ 20-15% và những bệnh nhân COPD có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn 4-5 lần so với người bình thường. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh nhân COPD có bị suy tim hay không và hướng giải quyết như thế nào?

1. Dấu hiệu nhận biết là gì

Các triệu chứng giống nhau ở hai bệnh là gì?

Khó thở và thở khò khè: là triệu chứng của COPD và suy tim sung huyết. Khó thở thường bị khi hoạt động thể chất và có xu hướng phát triển dần. Ví dụ, bạn có thể có chút khó thở sau khi leo lên một bậc thang. Khi COPD và suy tim chuyển biến đến giai đoạn nặng, bạn sẽ khó thở hoặc thở khò khè ngay cả khi chi vừa mới vận động một ít;

Ho mạn tính: là một trong những triệu chứng chính của bệnh COPD. Ho đôi khi kèm nhầy hoặc chỉ ho khan. Bệnh nhân suy tim có xu hướng ho khan có đờm. Đờm là chất nhầy mà cũng có thể có máu, mủ hoặc vi khuẩn;

COPD cũng có thể gây tức ngực: suy tim không dẫn đến tức ngực, nhưng bạn có thể cảm thấy tim đập không đều hoặc đập nhanh trong lồng ngực của mình.

Các triệu chứng khác biệt giữa hai bệnh

Trong khi cả hai có chung một số triệu chứng phổ biến, CHF và COPD có nguyên nhân khác nhau. Suy tim có thể được gây ra bởi bệnh động mạch vành (CAD), đó là bệnh gây tắc nghẽn mạch máu ở tim và gây ra các cơn đau tim. Các nguyên nhân khác bao gồm các bệnh về van tim, các dấu hiệu của huyết áp cao và các bệnh của cơ tim.

Nguyên nhân phổ biến nhất của COPD là hút thuốc lá. Hút thuốc lá không có nghĩa 100% bạn sẽ bị COPD, nhưng chắc chắn nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và suy tim.

Một số trường hợp bị COPD là do hít khói thuốc hay hít phải hóa chất tại nơi làm việc. Tiền sử gia đình mắc bệnh COPD cũng có thể làm tăng nguy cơ.

2. Ảnh hưởng của COPD lên Tim Mạch

 

3. Các phương pháp điều trị của bệnh Suy Tim trên CODP

 • Chẹn beta là CCĐ trong hen, nhưng không phải là CCĐ tuyệt
  đối trong COPD. Thường dùng loại chẹn beta chọn lọc cao (i.e.
  bisoprolol, metoprolol succinate, or nebivolol).
 • Corticoid uống có thể gây giữ nước và phù, dẫn tới làm xấu đi
  tình trạng suy tim. Corticoid hít là an toàn.
 • TAP và suy tim phải là biến chứng nặng của COPD và gây
  sung huyết ngoại biên. Cần lưu ý phân biệt với BN có bệnh tim
  trái đi kèm
 • Non-invasive ventilation, cùng với ĐT bảo tồn giúp cải thiện tiên
  lượng BN suy hô hấp cấp do đợt cấp COPD or siuy tim trong
  tinh trạng OAPD.

Ngoài ra bệnh nhân nên dùng TIM Care Diamond® để giúp phục hồi cơ tim làm khỏe tim giảm nguy cơ suy tim.  Theo Giáo sư Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam, “Đan sâm là dược liệu kinh điển đã được sử dụng hàng ngàn năm để bảo vệ tim. Và chính TIMCare Diamond® đã nâng tầm giá trị của đan sâm bằng công nghệ hiện đại và phối hợp với các dược liệu quý khác tạo nên sự bảo vệ toàn diện không chỉ trái tim mà còn cả thành mạch”. TIMCare Diamond® còn là sản phẩm duy nhất có cơ chế đa tác động toàn diện giúp tim khỏe, bền mạch và thông huyết, giảm thiểu nguy cơ suy tim.

Lý do bạn nên sử dụng Timcare Diamond giúp khỏe tim, bền mạch, thông huyết:

1. Là sản phẩm duy nhất có cơ chế đa tác động lên tim, mạch, huyết giúp:

 • Giảm nhanh trống ngực, tức ngực, nặng ngực ngay từ hộp đầu.
 • Ngăn ngừa nguy cơ tai biến, suy tim khi sử dụng duy trì.

 

2. GS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam: “Đan sâm là dược liệu kinh điển đã được sử dụng hàng ngàn năm để bảo vệ tim. TIMCARE Diamond đã nâng tầm giá trị của Đan sâm bằng công nghệ hiện đại và phối hợp với những dược liệu quí khác tạo nên sự bảo vệ toàn diện không chỉ trái tim mà còn cả thành mạch”

3. BS Nguyễn Hồng Vân – CTHDQT NHATDUC PHARMA: “TIMCARE DIAMOND là thành quả nghiên cứu nhiều năm của đội ngũ chuyên gia của NHATDUC PHARMA. Chúng tôi khẳng định sản phẩm đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao nhất vì hàm lượng Acid Salvianolic B cao & giữ được hoạt chất tanshinol 2A – có chứng nhận của Viện dược liệu”.

 

4. Phản hồi tích cực từ khách hàng: Theo thống kê của nhà thuốc trực tuyến Duocare, Trong tháng 3/2019, tại DuoCare đã có 528 khách hàng phản hồi hoàn toàn hài lòng về sản phẩm TIMCARE DIAMOND.

 Dấu hiệu nhận biết của bệnh COPD và bệnh Suy Tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.