Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ hiếm muộn.

Gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chế độ dinh dưỡng không chỉ có tác dụng gia tăng tuổi thọ, làm giảm những nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư mà còn có tác động tích cực tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Đặc biệt ngày nay, môi trường ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, nguy cơ phơi nhiễm nhiều hơn với các độc tố, hóa chất, kim loại nặng góp phần gia tăng tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ. Vì vậy chúng tôi đưa ra một số lưu ý trong vấn đề dinh dưỡng cho phụ nữ vô sinh dựa trên các nghiên cứu lâm sàng gần đây trên thế giới.

Axit Folic

Acid folic ảnh hưởng lên tổng hợp DNA. Acid folic là yếu tố không thể thiếu được cho tổng hợp nucleoprotein và tạo hồng cầu bình thường. Các nhà khoa học thuộc trường đại học Perugia (Italy) và đơn vị Thụ tinh nhân tạo thuộc bệnh viện San Raffaele của trường đại học Vita-Salute (Italy) nghiên cứu cho thấy phối hợp axit folic và myo-inositol làm tăng đáng kể tần số rụng trứng và nồng độ progesterone bình thường ở các giai đoạn của chu kỳ kinh trên bệnh nhân có rối loạn phóng noãn. Thức ăn giàu axit folic như ngũ cốc, rau, và trái cây. Bạn nên dùng khoảng 400-600 mg axit folic mỗi ngày trước khi mang thai và khoảng 800 mg trong khi mang thai để đảm bảo có sức khỏe và phòng ngừa vô sinh.

Myo-inositol

Myo-inositol đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của nang trứng, thụ tinh và phát triển phôi qua các con đường tín hiệu nội bào thông qua phosphatidylinositol polyphosphat  (PIPS) hoặc inositol polyphosphat (InsPs). Đặc biệt, sự hiện diện của Myo-inositol ở nồng độ cao trong dịch nang trứng là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá tế bào trứng có chất lượng tốt hay không. Myo-inositol được chứng minh là có liên quan chặt chẽ tới quá trình rụng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đồng thời, các nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí khoa học uy tín cũng chỉ ra rằng Myo-inositol có các tác dụng tích cực khi sử dụng cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang như làm giảm sự kháng insulin, cải thiện chất lượng noãn, cân bằng hormon, giảm hormon nam androgen.

Trong tự nhiên Myo-inositol có ở nhiều loài thực vật và trong các mô của động vật. Thực phẩm có nồng độ Myo-inositol cao nhất là hoa quả, đậu, ngô và các loại hạt.

N-acetyl L-cystein:

N-acetyl L-cystein là tiền chất khử của hai hoạt chất chống oxi hóa quan trọng: L-cystein và L-glutathion dạng khử. Với khả năng chống oxi hóa mạnh, các chất này đóng vai trò quan trọng vào rất nhiều các con đường chuyển hóa trong cơ thể. N-acetyl-cystein có tác dụng kích thích sự rụng trứng trên bệnh nhân vô sinh do buồng trứng đa nang. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí hội sinh sản Hoa Kỳ đã chỉ ra khi kết hợp N-acetyl L-cystein với clomiphen citrate trong điều trị 150 phụ nữ bị PCOS kháng clomiphene đã cho kết quả rất khả quan. Trên nhóm bệnh nhân sử dụng kết hợp với N-acetyl L-cystein, tỉ lệ rụng trứng và mang thai cao hơn hẳn so với nhóm bệnh nhân chỉ được điều trị với clomiphene (49.3% vs. 1.3% and 21.3% vs. 0%). Ngoài ra không một bệnh nhân nào mắc triệu chứng kích thích rụng trứng quá mức hoặc gặp tác dụng không mong muốn.

L-Arginine

L-Arginine là một acid amine dẫn xuất từ arginine, arginine kích thích sản xuất hormone tăng trưởng và tham gia quá trình chuyển hóa của cơ thể cũng là nguồn cung cấp Nitric oxide (NO) cho cơ thể. NO đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sinh lý của cơ thể bao gồm cả vai trò tích cực giúp trứng trưởng thành và rụng trứng. Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy một hàm lượng đầy đủ sẽ làm tăng cường sức khỏe đáng kể và sự thiếu hụt tiềm tàng Arginine sẽ tạo nhiều vấn đề cho con người. Nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản tiến hành trên 60 phụ nữ, sử dụng L-arginine cho kết quả tích cực giúp làm tăng độ dầy lớp màng trong tử cung. Đồng thời trong một nghiên cứu khác tại Thụy Điển cho thấy tăng lượng Nitric oxide giúp làm tăng tiết dịch cổ tử cung trong giai đoạn rụng trứng.

Kẽm

Kẽm là nguyên tố cần thiết để duy trì sự sống của con người và động vật, có tác dụng tổng hợp và cấu trúc hormone tăng trưởng và các insulin, giúp phát triển chiều cao, thể lực, và trí tuệ ngoài ra cũng có tác dụng ngăn ngừa sự sinh trưởng của các tế bào bất thường. Với vai trò của mình trong quá trình tổng hợp, cấu trúc và bài tiết nhiều hormone khác như: hormone tăng trưởng, insulin, thymulin. Kẽm cũng tham gia vào cấu trúc và hoạt hóa coenzym của nhiều phân tử.

Ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang, có tăng các gốc tự do. Do đó, kẽm tham gia như một chất bảo vệ chống oxy hóa.

Vitamin E

Vai trò chủ yếu của vitamin E là ngăn chặn sự oxy hóa các acid béo chưa no, phản ứng bẫy các gốc tự do trong cơ thể. Vì vậy, vitamin E còn được dùng chống lão hóa, ngăn ngừa các tình trạng bệnh lý gây ra bởi các sản phẩm peroxy hóa, các gốc tự do. Vitamin E dự phần vào việc duy trì độ bền cấu trúc lẫn chức năng của các tế bào và các cấu tử của tế bào, ức chế sự biến đổi lipoprotein thuộc chuỗi cholesterol LDL, do đó làm giảm sự tạo nên những lipoprotein gây xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành ở tim.

Các nghiên cứu trên chức năng sinh sản của nữ giới cho thấy ngoài tác dụng chống oxi hóa, Vitamin E cũng có vai trò tích cực giúp làm tăng độ dầy lớp màng trong tử cung của phụ nữ.

Chromium

Chromium là một yếu tố thiết yếu trong việc điều tiết hoạt động của insulin. Ảnh hưởng của carbohydrate, lipid và chuyển hóa protein là chìa khóa để duy trì và tăng cường độ nhạy cảm insulin. Tác dụng của Chromium là làm tăng insulin vào những tế bào do tăng số lượng thụ thể insulin. Ngoài ra, nó còn kích hoạt sự hoạt tính kinase của thụ thể insulin và ức chế tyrosine phosphatase thụ thể insulin, do đó làm tăng sự nhạy cảm của thụ thể với insulin, đặc biệt là trên phụ nữ có rối loạn phóng noãn do hội chứng buồng trứng đa nang.

Chất bột đường (Glucid/Carbohydrate)

Chất bột đường (glucid) là từ gọi chung các thực phẩm cung cấp chất đường, tạm chia thành hai nhóm: đường tinh và tinh bột. Các nghiên cứu mới đây trong khuôn khổ Nurse’s Health Study đã chỉ ra rằng, việc chọn lựa các chất bột đường cho bữa ăn hàng ngày có tác dụng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy những chất bột đường dễ hấp thụ như bánh mì trắng, khoai tây các đồ uống ngọt giải khát có ga làm tăng nguy cơ vô sinh. Các chất bột đường này khi vào cơ thể gây rối loạn quá trình rụng trứng. Ngược lại, những chất bột đường giàu chất xơ, hấp thụ chậm như bánh mì đen, rau xanh, gạo chưa giã, các loại hạt đậu, rau xanh và trái cây có tác dụng tích cực tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bổ sung Omega 369 : Omega 369 có tác dụng
– Giúp máu lưu thông tốt hơn.
– Đưa máu tới buồng trứng tử cung tốt hơn từ đó làm trứng chín và phóng noãn đúng ngày.
– Giúp cho tinh trùng màu mỡ hơn, chất lượng hơn.
=> Với tác dụng tổng lực lên buồng trứng và tử cung như vậy Omega 369 là sự kết
hợp tốt nhất khi dùng cùng OVAQ1 để hỗ trợ quá trình thụ thai đạt hiệu quả tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.