Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để sớm thụ thai.

Thời gian lý tưởng nhất để quan hệ tình dục giúp việc thụ thai có hiệu quả kéo dài đến 6 ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm: 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau đó.

Canh trứng theo chu kỳ kinh nguyệt: Đây là cách làm đơn giản và phổ biến để tính ngày rụng trứng. Bạn cần xác định được chu kỳ kinh của mình là bao nhiêu ngày, sau đó áp dụng theo công thức: Ngày rụng trứng = chu kỳ kinh – 14.

Chu kỳ kinh thông thường là 28 ngày, tuy nhiên một số người có chu kỳ lên đến 30, 31 ngày.

Zalo

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Sau khi rụng trứng cơ thể chị em sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kì kinh tiếp theo. Nếu chị em nào mang thai, nhiệt độ sẽ tăng và duy trì ở mức cao hơn.

Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh.

Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi là thời điểm rụng trứng

Bằng cách theo dõi dịch nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo bạn sẽ dễ dàng nhận biết đã gần đến ngày rụng trứng. Hormone cũng thay đổi kết cấu của chất nhày ở cổ tử cung, chất lỏng ở cổ tử cung và phần dưới cổ tử cung.

Trước thời điểm trứng rụng 1-2 ngày, bạn có thể dễ dàng nhận thấy “cô bé” tiết dịch nhiều hơn bình thường. Đặc điểm chất nhày lúc này là loãng, trơn, trong và dễ kéo dàu như lòng trắng trứng. Sự thay đổi kết cấu của chất nhày là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn.

Theo dõi cơn đau bụng

Theo các số liệu thống kê, cứ 5 người sẽ có một người cảm thấy đau bụng ngày rụng trứng. Nếu bạn có những cơn đau bụng lặp lại vào giai đoạn nhất định trong thai kỳ, hãy nhớ ghi lại nhé.

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Có thể là do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng hoặc do vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống tử cung.

Dùng que thử rụng trứng

Để giảm thiểu chi phí bạn có thể sử dụng que test rụng trứng có bán tại các quầy thuốc. Thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử rụng trứng là ngày thứ 10 sau chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên sử dụng que thử rụng trứng vào mỗi buổi sáng khi vừa ngủ dậy.

Zalo

Dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất

Khi trứng đã rụng, cơ thể rất nhạy cảm và thường có 12 biểu hiện sau:

 1. Núi đôi căng tức
 2. Nhiệt độ cơ thể tăng
 3. Tử cung mềm hơn
 4. Xuất hiện máu âm đạo
 5. Chất nhầy nhiều hơn
 6. Ham muốn tăng cao
 7. Thời điểm “yêu” bản thân nhất
 8. Đau bụng dưới
 9. Tăng cân đột biến
 10. Đau đầu
 11. Bất chợt chán ăn
 12. Sức đề kháng giảm

Biết cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất kết hợp với một tinh trùng tốt đúng thời điểm “vàng” là vợ chồng bạn sẽ sớm có tin vui.

Ngoài việc quan hệ đúng ngày bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống tư thế quan hệ để thụ thai thành công nhé.

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.