5 thay đổi nhỏ cho người hen phế quản, COPD

Các chuyên gia về hô hấp khẳng định, người bệnh hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD hoàn toàn có thể tự giúp mình làm giảm các cơn ho, khó thở, nâng cao chất lượng cuộc sống… chỉ nhờ thay đổi những điều đơn giản.

Thay đổi 1: Giảm sử dụng hóa chất

Để giảm các cơn ho, khó thở, cơn hen do dị ứng, người bệnh hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính nên giảm tối đa việc sử dụng các chất hóa học trong cuộc sống: chất tẩy rửa, lau chùi, các thuốc chữa bệnh, các chất bảo quản thức ăn, phấn rôm, dầu gội đầu có mùi thơm, mỹ phẩm, xà phòng bột, phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, các sản phẩm xăng dầu…

Đặc biệt, đối với phụ nữ, việc sử dụng estrogen ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc hen phế quản.

Một công trình nghiên cứu ở Mỹ còn cho thấy việc người mẹ sử dụng thuốc tránh thai trước khi mang thai cũng làm tăng đáng kể tỷ lệ trẻ em bị hen suyễn.

Thay đổi 2: Giữ xung quanh sạch sẽ khỏi các tác nhân dưới đây

– Bụi bặm (bụi nhà, sách, bụi do côn trùng), phấn hoa, các dị nguyên trong thức ăn, môi trường, lông súc vật, các chất gây kích thích…

– Tiêu diệt nấm mốc bằng sự khô ráo, ánh sáng mặt trời

– Tránh hút thuốc lá, đun nấu tạo mùi, dùng bếp than, lò sưởi loại đốt (cả bảng điện)

– Không nên bơi ở các bể bơi công cộng vì chất chlorine trong nước tắm

– Trẻ bị hen suyễn không nên dùng phấn bảng

Thay đổi 3: Thay đổi trong ăn uống

Không nên ăn nhiều kẹo bánh, nhất là những loại có các chất hóa học để tăng mùi thơm cũng như các đồ uống, nước ngọt có đường hóa học, chất bảo quản.

Theo một số nghiên cứu tại Anh, việc không đưa muối ăn vào bữa ăn của trẻ sớm và hạn chế dùng muối đã làm giảm các cơn hen cũng như số lượng thuốc phải dùng để điều trị.

Nên ăn nhiều những thực phẩm tốt cho bệnh hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính: selen, magnesium, vitamin C (có nhiều trong nước khoáng thiên nhiên, rau, quả, hạt tươi), táo (cả táo ta, tây, tàu) và rau tươi, ăn nhiều cá, dùng dầu cá có nhiều acid béo omega 3.

Thay đổi 4: Thay đổi trong tinh thần

– Bớt căng thẳng, giảm các cảm giác tức giận, sợ hãi, buồn nản…

– Tiếp xúc, vui chơi với bạn bè

– Viết ra hoặc kể lại những cảm giác, lo âu của mình về bệnh hen phế quản, COPD cũng đã được công nhận là có tác dụng điều trị rất tốt.

Thay đổi 5: Thay đổi thói quen dùng thuốc điều trị

Các chuyên gia cho biết: các thuốc điều trị hen suyễn hiện nay thực chất chỉ là thuốc chữa triệu chứng, không thể chữa khỏi bệnh, cũng như không giúp người bệnh hen phế quản, COPD có thể ngừng sử dụng thuốc. Những thuốc này đều có thể gây nghiện (một khi đã dùng phải dùng tiếp và dùng liều cao hơn), nhờn thuốc và nhiều tác dụng phụ.

Do vậy, người bệnh nên tìm các biện pháp dinh dưỡng, vật lý trị liệu, các thuốc có nguồn gốc dinh dưỡng và dược thảo để điều trị các bệnh này tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.