Tiểu không tự chủ ở người già do đâu

Tiểu không tự chủ ở người già là một hội chứng phức tạp bao gồm các chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp có kiểm soát và tiểu gấp không kiểm soát (tiểu són). Tiểu không tự chủ gây ra những phiền phức không hề nhỏ trong cuộc sống cho người bệnh. Và đây là căn bệnh phổ biến hay gặp  nhất ở những người cao tuổi.

Nguyên nhân tiểu không tự chủ ở người già

Nguyên nhân là do lúc về già hoạt động của thận và bàng quang trở nên kém hơn. Khi tiểu tiện, bàng quang không có khả nǎng tống hết nước tiểu ra do vậy sau khi đi tiểu vẫn còn một lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang. Bên cạnh đó việc cơ vòng ở bàng quang có nhiệm vụ đóng mở bị lão hóa dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước tiểu hoặc nước tiểu thoát ra khi có những hoạt động đột ngột như ho, hắt hơi, mang vác vật nặng.

Ở người già, có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể ảnh hưởng đến hoạt động tiểu tiện, chẳng hạn như đi lại khó khǎn do đau khớp, đau chân, một số bệnh như đái tháo đường, hoặc dùng thuốc lợi tiểu… sẽ gây đái nhiều.

Tiểu không tự chủ ở người già một phần do đi lại khó khăn

Đồng thời khả năng nhịn tiểu ở người già cũng giảm do khả năng giữ nước tiểu của bàng quang suy yếu, họ không kịp ra nhà vệ sinh đã đái ra quần rồi. Số lượng nước tiểu thường nhiều, xẩy ra đột ngột thường không có dấu hiệu báo trước. Những người này thường không dám đi đâu xa nhà vệ sinh vì sợ tiểu ra quần do vậy ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của họ.

Lời khuyên cho căn bệnh tiểu không tự chủ ở người già đó là:

Thứ nhất, thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày: Uống đủ 2 lít nước/ ngày tuy nhiên nên uống nhiều vào bạn ngày và hạn chế uống buổi tối. Không nên dùng các đồ uống có ga, có cồn hay cà phê, nước chè. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả hạn chế các loại thực phẩm gây kích thích bàng quang như cam, quýt, bưởi, đồ ăn cay, ngọt.

Thay đổi chế độ ăn uống làm giảm bệnh tiểu không tự chủ ở người già

Thứ hai, học cách kiềm chế bản thân thông qua việc tập giữ nước tiểu. Hãy khuyến khích người già dừng tiểu khi mới đái được một nửa, đếm đến 3, sau đó lại đái tiếp. Tập như vậy nhiều lần sẽ làm cho cơ thắt khỏe hơn. Khi đã quen có thể nhịn lâu hơn.

Thứ ba, tập thể dục: Lựa chọn bài tập nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe. Luyện tập sẽ làm tǎng trương lực của các cơ tham gia vào hoạt động tiểu tiện

Tập thể dục tốt cho bệnh tiểu không tự chủ ở người già

Ngoài ra cần dọn đường để việc đi lại vệ sinh thuận tiện bằng cách mặc quần áo thoải mái, dễ cởi, tập đi tiểu theo giờ để chủ động hơn, nên để sáng đèn lối vào nhà vệ sinh hoặc đặt sẵn bô tiểu trong phòng ngủ của người già.

Bệnh tiểu không tự chủ ở người già là căn bệnh rất phổ biến và không khó chữa. Khi đã biết rõ nguyên nhân của nó rồi hãy lựa chọn cho mình những phương thức phòng ngừa và điều trị phù hợp để bảo vệ sức khỏe theo cách tốt nhất.

Bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần và cần được hỗ trợ. Hãy để lại SĐT hoặc gọi đến Hotline 1800.6395 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí cho bạn.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.