Một số món ăn từ hoa quả cực ngon cho bà bầu

Trái cây ở nước ta rất dồi dào và phong phú, quanh năm mùa nào thức nấy. Ngoài cách ăn trực tiếp, trái cây còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho bà bầu…Một số món ăn từ hoa quả cực ngon cho bà bầu

1. Bò nấu sơri:

Nguyên liệu: –500gr bò mềm, 200gr sơri, 100gr măng tây, 2 muỗng canh sốt cà, muối, đường, tỏi, dầu ăn.

Thực hiện : Bò cắt miếng vừa ăn. Sơri ép lấy nước, giữ lại một vài trái. Măng tây cắt khúc. Ướp bò với muối, đường, dầu ăn, sốt cà. Xào cho phần thịt săn lại, cho nước vào nấu, nêm gia vị. Khi bò mềm, cho sơri và  nước sơri vào nấu khoảng 10 phút. Cho măng tây vào nấu chín. Ăn kèm bánh mì.

2. Gà nấu nho:

Nguyên liệu: 2 cái đùi gà, 300gr nho, hành tây, khoai tây, cà rốt, tỏi, muối, đường, dầu ăn.

Thực hiện:  Ướp gà với muối, đườngđem chiên vàng. Cho gà vào nấu mềm, cho rượu nho và nho vào nấu, gia vịvừa ăn. Khoai tây, cà rốt cắt khối chiên vàng. Cho hành tây, cà rốt,khoai tây vào nấu chín. Ăn kèm bánh mì.

3. Bò áp chảo sốt đào:

Nguyên liệu:  200gr bò mềm, 100gr măng tây, 1 trái đào chín, muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước cốt tỏi, bơ.

Thực hiện:  Ướp thịt bò với nước cốt tỏi, dầu ăn, tiêu và đem áp chảo. Măng tây xào sơ với bơ và một ít muối. Đào xay nhuyễn, trộn đều với bơ, muối, đường. Chan phần sốt lên  bờ.

4. Nghêu sốt chanh dây:

Nguyên  liệu:  300gr nghêu, 1 trái chanh dây, đường, muối , bột bắp.

Thực hiện: Nghêu chần chín sắp ra đĩa, Chanh dây lấy phần ruột, cho phần chanh dây + một tí nước vào nấu sôi, nêm muối, đường vừa ăn. Cho một tí bột bắp tạo độ sánh, chan phần sốt lên nghêu.

5. Sò huyết sốt chanh muối:

Nguyên liệu: 300gr sò huyết, 2 trái chanh muối, tỏi, hành tím, dầu ăn, đường, ớt.

Thực hiện: Sò huyết rửa sạch, chần chín, lấy phần thịt. Chanh muối cắt hột lựu. Dầu nóng, phi tỏi, hành tím, cho chanh muối vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn, cho ớt vào. Chan phần sốt lên sò.

6. Cá chiên sốt kiwi:

Nguyên liệu: 300gr phi lê cá, bột chiên giòn, dầu ăn, muối, đường, sốt mayonnaise, tiêu, 2 trái kiwi chín.

Thực hiện: Cá phi lê rửa sạch, ướp một ít muối, tiêu. Lăn qua bột chiên giòn, đem chiên chín vàng. Kiwi gọt vỏ, cắt hột lựu nhuyễn. Trộn đều phần kiwi + muối + đường + sốt mayonnaise. Khi ăn chấm cá vào sốt hay có thể chan lên cá.

7. Sườn áp chảo sốt dâu

Nguyên liệu: 300gr sườn non, 100gr dâu tây, muối, đường, tiêu, nước cốt tỏi, dầu ăn, ngò tây trang trí, bơ.

Thực  hiện: Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch. Dâu tây xay nhuyễn, chia làm 2 phần. Ướp sườn với muối đường, tiêu, nước cốt tỏi, dầu ăn, nước dâu. Sườn áp chảo cho chín vàng. Đun nóng bơ, cho phần nước dâu xay vào chảo, đảo đều, nêm một chút muối và đường. Cho phần sốt lên sườn, trang trí ngò và dâu tươi xung quanh.

8. Tôm sốt táo:

Nguyên liệu: 200gr tôm sú, 1 trái táo chín, bơ, bột bắp, muối, đường, dầu ăn.

Thực hiện: Tôm sú bóc vỏ, rửa sạch, xẻ lưng đem chiên chín vàng. Táo ép lấy nước. Phi thơm bơ, cho nước táo vào, nêm nếm muối, đường vừa ăn. Cho vào ít bột bắp tạo độ sánh. Chan phần sốt lên tôm.

9 loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều 

Một số loại trái cây mùa hè không có lợi cho sức khỏe bà bầu nên chị nên cần hạn chế.

Trước khi mang thai bạn có thể tự do ăn uống theo sở thích vì hầu hết những loại thực phẩm bổ sung vào cơ thể đều không có hại và nếu có ăn quá nhiều thì sức đề kháng của bạn cũng có thể chống đỡ được. Tuy nhiên, khi có thai thì hoàn toàn khác, bạn cần cẩn trọng trong việc tìm kiếm những nguồn thực phẩm sao cho em bé phát triển toàn diện nhất hoặc ít ra cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu.

Mùa hè thời tiết nóng nực sẽ khiến chị em bầu gặp khó khăn trong việc ăn uống và xu hướng thích ăn hoa quả cũng tăng lên. Đây cũng là mùa dồi dào các loại hoa quả như dưa hấu, đào, táo… Tuy nhiên, có một số loại quả bà bầu không nên ăn nhiều vì chúng không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Dưới đây là những loại quả bà bầu không nên ăn nhiều:

1. Dưa hấu ướp lạnh

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

2. Quả vải

Quả vải có hàm lượng đường quá cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

3. Táo mèo

Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

4. Quả nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

5. Đu đủ xanh

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể bạn sẽ sảy thai.

Tuy vậy đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Đu đủ chín chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và còn giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng.

6. Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

7. Dứa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.

 

Tuy nhiên nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

8. Đậu phộng

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, bà bầu ăn nhiều đậu phộng dễ làm tăng nguy cơ em bé sinh ra có xu hướng bị dị ứng với loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do chất đạm trong đậu phộng mà các thai phụ ăn có thể đi vào bào thai gây triệu chứng trên. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên căn nhắc với thực phẩm này.

9. Đậu tương, đậu nành

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Viện Hopkins đã đặt ra giả thuyết rằng liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tuy chưa có câu trả lời thuyết phục nhưng tốt nhất là chúng ta tự nên tránh ăn nhiều vì chúng có thể an toàn cho chúng ta nhưng lại gây bất lợi cho thai nhi.

Bạn bị vô sinh, hiếm muộn hãy để lại SĐT hoặc gọi đến Hotline 1800.6395 để được các chuyên gia đầu ngành tư vấn miễn phí cho bạn (cam kết bảo mật thông tin khách hàng).

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.