Đi tiểu nhiều lần trong ngày do đâu?

Hiện nay có rất nhiều người đang mắc phải chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh, vậy nguyên nhân tiểu nhiều lần trong ngày là do đâu?

Việc đi tiểu nhiều lần trong ngày khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và phiền toái

Tiểu tiện hay việc đi tiểu là một quá trình, khi nước tiểu trong bàng quang đầy đến đến một ngưỡng nhất định gây ra một phản xạ thần kinh, gọi là phản xạ tiểu, khi đó nước tiểu sẽ tự động được tống ra ngoài theo đường niệu đạo. Tuy nhiên đi tiểu cũng được điều khiển do ý thức của con người.

Việc đi tiểu nhiều lần trong ngày xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể:

 1. Do các vấn đề về sinh lý

 • Uống quá nhiều nước: việc uống quá nhiều nước trong ngày, với những trường hợp tiểu đêm nhiều có thể do uống nhiều nước canh, bia, rượu vào buổi tối làm cho cơ thể tích trữ quá nhiều nước, khiến bàng quang đầy lên nhanh chóng dẫn đến buồn đi tiểu nhanh và nhiều hơn.
 • Một số trường hợp có thể do gặp vấn đề về tâm lý, quá căng thẳng, lo lắng về một vấn đề nào đó sẽ gây áp lực lên các dây thần kinh dẫn đến phản xạ có điều kiện là đi tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Thêm vào đó, nhiều chị em có thói quen uống nước ngay sau khi vừa mới đi tiểu khiến cơ thể dư thừa nước và dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Ngoài ra, với những phụ nữ mang thai thì hiện tượng này xảy ra có thể do thai nhi chèn ép lên bàng quang, gây kích thích bàng quang.
 1. Do các vấn đề về bệnh lý

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: nữ giới bị đi tiểu liên tục cũng có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu khi sử dụng kháng sinh quá mức, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc không vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Dấu hiệu của bệnh thường là tiểu nhiều, khi đi tiểu có cảm giác đau đớn, rát, buốt.
 • Viêm niệu đạo: đi tiểu nhiều lần trong ngày kèm theo các triệu chứng như tiểu đau, căng tiểu, tiểu rắt nước tiểu đục, có khi lẫn máu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, có khi đau bụng dưới, bộ phận sinh dục và hậu môn thì rất có thể chị em đang mắc bệnh viêm niệu đạo và cần được chữa trị sớm.
 • Đái tháo đường: Đái tháo đường gây tiểu nhiều, ngoài ra có thể kèm theo các biểu hiện như khát nước, khô da, sụt cân…
 • Đái tháo nhạt: Tiểu nhiều lần do đái tháo nhạt thường đi kèm với tiểu số lượng nhiều (trên 2500 ml mỗi ngày). Nguyên nhân do giảm tiết hormon chống bài niệu (ADH) từ tuyến yên (đái tháo nhạt do tuyến yên) hoặc do thận không kém đáp ứng với ADH (đái tháo nhạt do thận).
 • Suy tuyến thượng thận: gây giảm tiết các hormone từ tuyến thượng thận. Các triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, ăn mất ngon, sụt cân, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp thấp, hạ đường huyết và trầm cảm.

Việc đi tiểu nhiều lần trong ngày khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và phiền toái. Chính vì vậy lời khuyên bổ ích cho những người mắc phải căn bệnh này đó là bạn nên điều chỉnh lại lối sống, ăn uống hợp lý, hạn chế các đồ uống gây kích thích như cafe, bia… tăng lượng luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe.

Bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần và cần được hỗ trợ. Hãy để lại SĐT hoặc gọi đến Hotline 1800.6395 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí cho bạn.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.