07:51 11/01/2017

Cách lựa chọn mỗi loại rau phù hợp cho từng loại lẩu

Rau là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu. Nhưng không phải loại rau nào cũng an toàn khi ăn lẩu, ăn sống. Dưới đây là một số thông tin tham khảo cho bạn đọc.

Top 5 loại rau quả giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật

Rau quả "làm sạch" cơ thể như thế nào?

8 loại rau xanh giúp bạn tăng cường sức khoẻ và trẻ đẹp


 
Chọn rau an toàn để ăn lẩu

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn nhiều các loại rau xanh khi ăn lẩu sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, trừ nóng và giải độc.

Tuy nhiên, việc rau ăn lẩu không đảm bảo, bạn có thể gây hại cho sức khỏe của mình.

Các loại rau ăn lẩu phổ biến rất an toàn và có lợi cho sức khỏe khi ăn lẩu như: rau muống, cải ngọt, cải thảo,cải xoong, mướp đắng, ngó sen,…đậu phụ, khoai tây, cà rốt…vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.
 

Để tránh ngộ độc rau khi ăn lẩu bạn cần chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, rửa thật sạch và tránh sử dụng thực phẩm kỵ với rau.

Nên chọn mua rau ở những cửa hàng rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Bởi rau xanh hiện thường được sử dụng các loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu... hay được trồng trong môi trường ô nhiễm.

Nên hạn chế sử dụng những loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm (lẫn nấm độc), giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu.

Càng không nên cho vào nồi lẩu những loại rau khác thường. Vì có nhiều loại rau dại mọc lẫn, có nhiều nét giống với một số loại rau ăn thường ngày nếu không phân biệt được có nguy cơ ngộ độc rất cao.

Ví dụ như dọc mùng rất giống cây môn ngứa, chỉ khác màu lá. Lá môn ngứa có pha màu tím, có đốt màu tím ở phần tiếp giữa lá và thân lá. Nếu ăn phải môn ngứa sẽ dị ứng, ngứa vùng miệng họng…

Điều quan trọng cần lưu ý nữa là bạn cần phải rửa thật sạch các loại rau, ngâm kỹ trong nước muối hoặc trong dung dịch rửa rau an toàn để loại bỏ các loại hóa chất, chất độc hại.

Khi ăn cần nhúng rau kỹ, tránh ăn sống có thể bị ngộ độc.
 
Việc lựa chọn rau ăn lẩu cũng cần thận trọng

Chọn rau phù hợp món lẩu

Với từng món lẩu, bạn nên chọn các loại rau phù hợp để cho món lẩu thêm hấp dẫn.

- Lẩu riêu cua: có thể ăn kèm với các loại rau nhưng nhất thiết không thể thiếu các loại rau sống, đặc biệt là ít hoa chuối thái mỏng, ngâm nước muối trắng phau.

- Lẩu ốc: Các loại rau ăn cùng loại lẩu ốc không thể thiếu được rau tía tô thái nhỏ và rau muống chẻ. Ngoài ra thịt bò, giò tai, đậu cũng là những đồ ăn kèm phù hợp với món này.

- Lẩu vịt: thường cho rau ngổ để thêm thơm, nhưng loại rau chủ đạo của món này lại là rau muống bỏ bớt lá, khi chần, ngọn rau xanh mướt, giòn sần sật.

- Lẩu gà: thường dùng các loại rau nhúng như bông súng, kèo nào, bắp chuối, cải xanh, rau đắng, rau muống...
 

Bên cạnh đó, khi chế biến lưu ý kết hợp thực phẩm với nhau. Lẩu hải sản có vỏ như tôm, ngao, ốc… không nên ăn kèm thực phẩm chứa vitamin C như mướp đắng, cà chua... vì gây độc.

Cà chua và khoai lang, khoai tây cũng tránh dùng chung vì khi kết hợp các loại thực phẩm này với nhau sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Thịt bò không nên kết hợp với rau mồng tơi sẽ mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn. Những người bị táo bón càng cần chú ý hơn khi ăn kết hợp ở món lẩu.

Nếu ăn lẩu bên ngoài nên chọn những quán lẩu vệ sinh, uy tín và đáng tin cậy. Tránh chọn quán lẩu vỉa hè, không có địa điểm rửa rau sạch an toàn.
 
Theo Sức khỏe đời sống

Bài cùng chuyên mục

17:44 10/01/2017

17

Lươn được gọi là “con sâm dưới nước” do tác dụng bổ dưỡng của nó. Lươn vàng còn gọi là thiên ngư, ...

16:03 10/01/2017

9

Sắp tới đây sẽ là những ngày tiệc tùng tất niên trong dịp nghỉ lễ dài ngày. Vậy trong những ngày ...

07:59 10/01/2017

8

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, khi tiết trời giá lạnh, việc lựa chọn và chế biến các món ăn - bài ...

20:30 09/01/2017

29

Đa số nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Chúng còn ...

17:06 09/01/2017

14

TP.HCM vừa công bố 2 số điện thoại đường dây ‘nóng’, nhằm nhận các thông tin về chất lượng vệ sinh ...

16:06 09/01/2017

15

Nhiều thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể khiến cả nhà bị ung thư.

10:50 09/01/2017

42

SKCĐ – Rất nhiều gia đình có thói quen dự trữ thực phẩm trong những ngày đầu năm mới, những liệu tất ...

08:46 09/01/2017

9

Những lợi ích bất ngờ của việc ăn vặt hợp lý có thể khiến bạn muốn học theo. Việc ăn vặt không phải ...

19:25 08/01/2017

9

Các loại ung thư khác nhau đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau và ung thư vú được coi là ...

19:09 08/01/2017

8

Liên cầu lợn là căn bệnh truyền nhiễm lây từ lợn sang người, gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết, ...

09:33 08/01/2017

15

Mỗi ngày chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được ...

19:41 07/01/2017

8

Theo các chuyên gia, chế độ ăn quá mặn hoặc quá nhạt đều gây nguy hiểm đến sức khỏe.

15:13 07/01/2017

27

Trong khi mỗi người trong chúng ta coi tủ lạnh như là thiên đường cho thực phẩm, thì có một số loại ...

14:00 07/01/2017

9

Khảo sát của Bộ Y tế gần đây tại 7 làng nghề phía Bắc cho thấy tại đây hầu hết là sản xuất ở quy mô ...