21:00 16/05/2016

12 chất phụ gia thực phẩm cực nguy hiểm bạn vẫn vô tư dùng hàng ngày mà không hay biết

Acesulfame-K là một chất làm ngọt nhân tạo, thường được sử dụng trong các loại nước giải khát và nhiều sản phẩm khác. Sử dụng 10 năm liên tục sẽ tạo cơ hội cho các khối u đường tiết niệu phát triển.

Bài thuốc dân gian từ "cây nhà lá vườn" trị cảm hiệu quả ngay tức thì

Cây 'cỏ thần' trị dứt bệnh đau nhức xương khớp lâu năm, chứng méo miệng, cấm khẩu không nói được

Trị dứt bệnh thường gặp mùa hè bằng bài thuốc sẵn có trong bếp

Ngoài ra còn có nhiều loại phụ gia thực phẩm khác không tốt cho sức khỏe mà chúng ta vẫn vô tư tiêu thụ hàng ngày mà không biết.

Mono Natri Glutamate (bột ngọt, viết tắt E621)

Phụ gia này thường chứa trong các thực phẩm có nguồn gốc từ khoai tây chiên, các món ăn nhẹ, súp đóng hộp, bánh quy, thức ăn đông lạnh, thịt hộp.

Loại chất phụ gia này sẽ kích thích các cơn đau nửa đầu, có nồng độ Natri cao, thường Natri sẽ chiếm 21%.

Theo một báo cáo từ Trung tâm Y tế Arizona (Mỹ), bột ngọt thúc đẩy sự tăng trưởng và lan rộng các tế bào ung thư, có thể đẩy nhanh tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu vào năm 2008 được công bố trên Tạp chí bệnh tự miễn dịch (Mỹ) còn cho thấy, bột ngọt dẫn đến béo phì và chứng viêm trong cơ thể, đặc biệt ở gan.

Acesulfame-K (viết tắt E950)

Acesulfame-K là một chất làm ngọt nhân tạo, thường được sử dụng trong các loại nước giải khát và nhiều sản phẩm khác.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2008 của Cục Y tế Dự phòng Mỹ cho thấy, người sử dụng liên tục 10 năm những thực phẩm chứa chất phụ gia này sẽ tạo cơ hội cho các khối u đường tiết niệu phát triển.

BHA (viết tắt E320)

BHA thường được tìm thấy trong khoai tây chiên, kẹo cao su, ngũ cốc, xúc xích đông lạnh, kẹo, chất béo dạng rắn. Loại phụ gia này có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Viện Quốc Gia Mỹ báo cáo, dựa trên các nghiên cứu từ động vật, BHA chính là một chất tiềm ẩn gây bệnh ung thư.

Aspartame (viết tắt E951)

Aspartame là một chất làm ngọt nổi tiếng, được tìm thấy nhiều trong các loại đồ uống, nước giải khát, món tráng miệng không đường ở dạng đông lạnh, kẹo cao su, siro ho, kem đánh răng, các loại vitamin dạng viên nhai và cả ở trong ngũ cốc.

Aspartame kết hợp cùng các chất phụ gia thực phẩm khác gây béo phì, đau đầu, một số bệnh ung thư, các vấn đề về thần kinh như bị ảo giác.

Loại chất làm ngọt nhân tạo này cũng đảo lộn trật tự cân bằng của các loại vi sinh vật có lợi ở đường ruột cũng như chức năng men vi sinh đường ruột, gây ảnh hưởng đến tâm trạng.

Cyclamate (viết tắt E952)

Đây là chất ngọt nhân tạo đã bị cấm sử dụng ở Hoa Kỳ do khả năng gây ung thư của nó.

Người ta nghi ngờ rằng cyclamate có thể làm tăng hoạt tính gây ung thư của những chất khác chứ không phải bản thân nó gây bệnh ung thư.

Theo một báo cáo về cyclamate của Đại học Elmhurst (bang Illinois, Mỹ), cyclamate vẫn được sử dụng ở 55 quốc gia trên thế giới nên nếu đi du lịch đến những khu vực này bạn vẫn có khả năng ăn phải từ thực phẩm ở đây.

photo-2-1463358519043
Khoai tây chiên là thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia thực phẩm nguy hiểm. (Ảnh minh họa: Internet)

Olestra

Chất phụ gia này có thể dùng thay thế các loại chất béo mà không chứa calo và được hấp thụ bình thường qua hệ tiêu hóa. Nó thường được sử dụng trong khoai tây chiên.

Olestra thường gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, cản trở sự hấp thụ của cơ thể từ các hợp chất quan trọng như lutein, lycopene, beta-carotene – giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và bệnh tim mạch.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bơ thực vật, bánh rán, bánh phủ kem, bắp rang lò vi sóng và các loại thực phẩm chiên.

Vào năm 2009, tạp chí Bác sĩ gia đình Mỹ cảnh báo loại chất phụ gia này làm bệnh tim thêm trầm trọng.

Propyl Gallate (E310)

Propyl Gallate là một chất bảo quản thường thấy trong các loại dầu, kẹo cao su và các sản phẩm từ thịt. Nó hoạt động giống như HBA và là chất có khả năng gây ung thư.

Kali Bromate

Chất phụ gia này thường chứa trong bánh mì, các loại bánh, khoai tây chiên.

Chất này bị cấm sử dụng ở hầu hết các nước nhưng vẫn được sử dụng ở Hoa Kỳ. Loại chất này thúc đẩy sinh trưởng, phát triển các khối u ở thận và tuyến giáp.

Saccharin

Saccharin là một chất làm ngọt nhân tạo, thường được dùng trong các loại nước ngọt. Loại chất này gây có khả năng gây ung thư đường tiết niệu, bàng quang, ung thư buồng trứng.

Nitrit và Nitrates

Đây là những chất bảo quản để tăng cường màu sắc và hương vị của các loại thịt chế biến, điển hình nhất là thịt xông khói.

Thêm Nitrit và Nitrates vào thực phẩm sẽ khuyến khích sự hình thành các chất gây ung thư trong thực phẩm.

Chất tạo màu thực phẩm

Chất tạo màu thực phẩm, chẳng hạn như Xanh # 1, xanh # 2, vàng # 6 và đỏ # 3 được sử dụng nhiều trong nước ngọt, bánh nướng và kẹo.

Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Cộng đồng công bố, cả 4 loại chất này đều chứa các thuộc tính gây ung thư.

Theo Afamily/TTVN

Bài cùng chuyên mục

19:00 16/05/2016

11

Theo Giáo sư Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng viện tim mạch Việt Nam, thói quen ăn mặn của người dân Việt ...

15:01 16/05/2016

15

Theo Đông y thì lạc tính bình, vị ngọt. Nhân lạc có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm, ...

13:01 16/05/2016

17

SKCĐ - Đây đều là những bài thuốc dân gian vô cùng đơn giản từ "cây nhà lá vườn" giúp trị cảm cúm vô ...

10:00 16/05/2016

53

Những người bị sốt rét cơn lâu ngày lấy Hy thiêm thảo gĩa lấy nước mà uống cho nôn ra là khỏi, những ...

06:30 16/05/2016

15

SKCĐ - Chỉ với một số nguyên liệu sẵn có trong bếp, bạn có thể tự chữa được nhiều chứng bệnh thường ...

18:00 15/05/2016

14

Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên ăn vào buổi tối để tránh gây hại sức khỏe.

13:11 15/05/2016

11

Râu ngô có tác dụng chữa bệnh rất tốt bạn nên ăn chúng thường xuyên.

08:44 15/05/2016

20

Hãy khám phá lý do vì sao các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn dứa thường xuyên?

21:00 14/05/2016

16

Nhiều loại thực phẩm có chứa chất tăng trọng đây là nguyên nhân gây nây nên các rối loạn hooc môn, ...

19:00 14/05/2016

8

Theo nghiên cứu của Anh, 35% bệnh nhân từng bị đau tim nhầm lẫn triệu chứng bệnh tim với chứng khó ...

15:00 14/05/2016

14

Nếu áp dụng một số bài tập đầu và mắt, kết hợp với ăn uống bổ sung, mỗi người có thể tự chữa khỏi ...

13:00 14/05/2016

14

SKCĐ - Đậu xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng làm đẹp, chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu ...

10:00 14/05/2016

12

Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn ...

06:30 14/05/2016

13

SKCĐ - Không chỉ có tác dụng làm đẹp, bồ kết còn được biết đến là vị thuốc Đông y chữa nhiều bệnh ...