08:00 18/04/2016

11 công thức kết hợp thực phẩm quý hơn cả thuốc bổ

SKCĐ- Việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau vừa tạo cho người thưởng thức cảm giảm lạ miệng, dễ ăn vừa mang lại những hiệu quả hữu hiệu cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới.

9 thực phẩm này sẽ trở thành 'thuốc độc' nếu mẹ đun lại cho con ăn

Đàn ông yếu sinh lí hãy tránh xa những thực phẩm này

Top 10 thực phẩm giàu kẽm mẹ cần bổ sung nếu muốn con khỏe mạnh, cao lớn

Chuối + phô mai

Chuối là một nguồn phong phú của insulin, một loại chất xơ giúp cân bằng nồng độ vi khuẩn “tốt” cho hệ thống tiêu hóa. Không chỉ vậy, chuối còn tăng cường sự hấp thụ canxi, có lợi cho xương. Kết hợp chuối với các nguồn tốt của canxi như sữa, sữa chua, phô mai, bông cải xanh, cải xoăn… sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của xương.

Chuối + sữa chua

chua-nam-da-bang-chuoi-va-sua-chua.3
Ảnh minh họa

Việc tiêu thụ hai chất dinh dưỡng đa lượng này cùng lúc trong thời gian ngắn ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của cơ bắp. Sự kết hợp giữa các chất carbonhydrate và protein làm tăng mức insulin. Càng nhiều insulin, các cơ càng được bù đắp dưỡng chất như các a-xít amin, glucose nhanh hơn sau khi đã hoạt động quá mức, giúp hệ cơ trở nên mạnh hơn.

Chanh + bắp cải

Sự kết hợp giữa chanh và bắp cải sẽ giúp hấp thụ sắt rất tốt. Vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt hơn, đó là lý do tại sao các chuyên gia kiến nghị bạn hãy bổ sung vitamin C từ các loại hoa quả có màu cam, rau xanh nhiều lá, dâu tây, cà chua, ớt chuông, chanh… với các loại thực phẩm giàu chất sắt như bông cải xanh, hành tây, củ cải, bắp cải, rau bina, rau diếp, măng tây…

Đậu đen và ớt chuông đỏ

ot-chuong-dau-den
Ảnh minh họa

Đậu đen là nguồn chất sắt rất rốt. Và chất sắt trong rau quả là chất sắt không-heme, không dễ hấp thụ như chất sắt trong thịt. Chỉ khoảng 2-20% chất sắt trong rau quả hấp thu được vào máu, so với 15-35% chất sắt trong thịt. Nên vitamin C – đặc biệt giàu trong ớt chuông đỏ - có thể phối hợp với đậu đen mục đích để làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt không-heme vào cơ thể đến 6 lần.

Cá và đậu phụ

Cá và đậu phụ khi kết hợp với nhau giúp điều hòa tim mạch, bổ sung canxi cho trẻ bị còi xương, ổn định đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Đậu phụ rất giàu canxi và cá chứa nhiều vitamin D. Khả năng hấp thu canxi của cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều khi kết hợp 2 loại thực phẩm này trong chế biến món ăn.

Bông cải xanh +mù tạt

Bông cải xanh là nguồn tuyệt vời của sulforaphane - một hợp chất chống ung thư. Nấu bông cải xanh quá chín sẽ phá hủy myrosinase - một loại enzyme giúp cơ thể hấp thu tối đa sulforaphane. Vì thế, bông cải xanh chỉ nên hấp hoặc luộc sơ qua và đặc biệt khi kết hợp với mù tạt sẽ có tác dụng tăng cường myrosinase giúp cơ thể hấp thụ sulforaphane nhiều hơn, theo kết luận từ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition.

Đậu đũa + khoai tây

20150920_ANKT_KhoaiTayXao (9)-2231e
Ảnh minh họa

Sự kết hợp này sẽ bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể, giúp ích cho hoạt động của não và hệ cơ. Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được chất sắt non-heme (có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu đũa, đậu nành, các loại rau có lá và bột ngũ cốc) ít hơn 33% so với chất sắt heme (có trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, cá và thịt gà).

Để làm tăng khả năng hấp thu chất sắt non-heme, cần tiêu thụ những thực phẩm giàu chất sắt kèm với những thực phẩm giàu vitamin như khoai tây. Chất sắt rất cần thiết để sản xuất ra các huyết sắc tố, một loại protein giữ nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ và não. Lượng chất sắt trong cơ thể nếu ở mức thấp sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược và kém tập trung.

Đường + cà phê

Nếu bạn có thói quen uống cà phê thêm một chút đường thì xin chúc mừng. Điều này sẽ mang đến những thứ khả quan hơn trong công việc của bạn. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy khi kết hợp chúng, một số khu vực ở não có được sự chú ý, tập trung hiệu quả hơn so với khi dùng riêng biệt hai thành phần trên. Khả năng tập trung làm việc sẽ hiệu quả hơn. Nếu bạn không thích cà phê thì có thể thay thế bằng trà xanh, trà đen kết hợp với một chút mật ong. Điều cần nhớ là phải có giới hạn về liều lượng, dưới 6 muống cà phê/ ngày cho nữ và 9 là con số cho nam.

Táo + trà xanh

thuc-pham-nen-ket-hop-voi-nhau-phunutoday_vn
Ảnh minh họa

Một cốc trà xanh và vài lát táo nhỏ là món ăn nhẹ tuyệt vời lúc giữa buổi. Nghiên cứu cho thấy các chất phytochemical quercetin (tìm thấy chủ yếu trong táo, các loại quả mọng, hành) và catechin (tìm thấy trong trà xanh và nho tím) khi kết hợp với nhau có thể giúp ngăn ngừa các tiểu huyết cầu tụ lại với nhau. Khi tiểu cầu vón cục, có thể góp phần vào quá trình đông máu, dẫn đến một cơn đau tim.

Táo + Sô cô la

Ăn táo cùng sô cô la sẽ giúp ngăn chặn xơ cứng động mạch và ung thư. Bởi trong táo nhất là táo đỏ rất giàu chất chống viêm flavonoid quercetin, đặc biệt là ở vỏ táo. Quercetin có thể ngăn ngừa dị ứng, bệnh tim, bệnh Alzheimer, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Còn sô cô la, nho, rượu vang đỏ và trà có chứa catechin flavonoid, giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch và ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, sự kết hợp này có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tăng khả năng đông máu. Kiều mạch, hành tây và dâu tằm cũng rất giàu quercetin.

Nghệ  + tiêu đen

Chất piperine trong tiêu giúp ích cho khá nhiều thực phẩm. Nghệ có chất chống oxy hóa mạnh là curcumin chống sứng viêm, sát trùng và kháng khuẩn. Nhưng curcumin bị chuyển hóa nhanh chóng trước khi được hấp thụ hoàn toàn. Nếu kết hợp nghệ và tiêu, sinh khả dụng của curcumin được tăng lên đến 1000 lần.


Bài cùng chuyên mục

20:00 17/04/2016

6

Ăn hành hàng ngày vào mùa hè giúp bạn tránh xa các nhiễm trùng và bệnh tật. Chúng chứa nhiều chất ...

17:00 17/04/2016

9

Gần đây, xuất hiện thông tin những gánh hàng rong bán mực khô tại các quán cơm dọc quốc lộ 1 (huyện ...

13:55 17/04/2016

18

Lòng trắng trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, song nó cũng có vài tác dụng phụ ...

10:15 17/04/2016

11

SKCĐ- Hiện nay, rất nhiều người lo lắng vì không thể phân biệt nải chuối chín tự nhiên và nải chuối ...

08:40 17/04/2016

6

Lâu nay, nhiều người vẫn tặc lưỡi sử dụng cơm hộp dù biết có thể chúng không sạch lắm. Nhưng nếu ...

13:59 16/04/2016

10

SKCĐ- Ai cũng biết tác dụng của nước mía đối với bà bầu và thực tế nó cũng là một món ăn đặc biệt ...

13:00 16/04/2016

14

SKCĐ - Cây sả vừa là nguyên liệu dùng trong chế biến món ăn hằng ngày, vừa có dùng trong xông hơi, ...

11:00 16/04/2016

8

SKCĐ- Tiểu đường là một căn bệnh rất nhiều người gặp phải hiện nay. Việc chữa trị tiểu đường sẽ trở ...

10:10 16/04/2016

8

Chất kháng sinh có trong gia súc, gia cầm được đánh giá là "nguy hiểm hơn cả chất tạo nạc". Tuy ...

02:40 16/04/2016

7

Ngày 14/4, qua kiểm tra tại các cơ sở của công ty TNHH thương mại gia vị Hưng Thịnh, lực lượng chức ...

21:00 15/04/2016

11

(SKCĐ)- Tủ lạnh là cách phổ biến nhất để bảo quản thực phẩm tiện lợi và thực tế trong cuộc sống bận ...

19:56 15/04/2016

8

Chiều ngày 15/4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ...

19:46 15/04/2016

11

Ngoài việc sử dụng các loại kem đánh răng, nước súc miệng, bạn nên kết hợp các thực phẩm thiên nhiên ...

15:11 15/04/2016

14

SKCĐ - Phô mai là một trong những món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không phải bà mẹ nào cũng ...