19:54 05/01/2017

Mứt Tết: Món ngon và vị thuốc không thể thiếu trong ngày xuân

Mứt là món ăn truyền thống dùng đãi khách mỗi độ Xuân về. Nếu như bánh chưng - bánh dầy là món không thể thiếu vắng trong ngày Xuân thì mứt cũng như “cái hồn” không thể mất đi của Tết cổ truyền dân tộc.

Cách làm mứt bưởi trị ho ngày đông lạnh

Mứt Tết lợi cho sức khỏe với tuỳ người

Cách làm mứt khoai lang ngon

Nếu ta thưởng thức chúng một cách thích hợp sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dưới đây là những tác dụng có lợi cho sức khỏe của một số loại mứt điển hình.

Mứt gừng: ăn từ 10 - 15g mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng)...

Mứt cà rốt: dùng 30 - 50g/ngày có tác dụng bổ huyết, kích thích tiêu hóa. Dùng cho người ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và tiêu chảy kéo dài do thiếu dinh dưỡng. Mứt cà rốt còn chữa được kiết lị mãn tính. Trong cà rốt còn có tiền vitamin A - có tính năng ngăn ngừa khô giác mạc, quáng gà, vết thương lâu lành và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Giải khát, kích thích tiêu hóa, ngon miệng, tiêu đờm, chống nôn mửa tốt, đồng thời cũng là thuốc giúp giải độc rượu, thuốc lá, chữa ho do phong hàn, các bệnh đường tiêu hóa (đầy tức vùng thượng vị, đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn), đau bụng hoặc sa tử cung sau sinh...
 

Mứt hồng: hồng nguyên trái ép dẹp sấy khô hoặc là hồng rim đường dùng từ 60 - 100g/ngày, có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng. Khi ăn mứt hồng, đừng vứt vỏ vì vỏ hồng là một vị thuốc tốt chữa ho và bệnh đi tiểu đêm.

Mứt sen: ngày ăn từ 20 - 50g hạt sen vừa bổ, vừa có tác dụng an thần đối với người suy nhược, kém ăn, mất ngủ do stress hoặc do sử dụng nhiều các thứ kích thích như: cà phê, thuốc lá, rượu bia...

Mứt cà chua: nhiều tiền vitamin A dùng cho người suy dinh dưỡng và người lao động trong môi trường nóng bức hay ô nhiễm, có tác dụng giải nhiệt, giải khát và tăng lực. Vỏ cà chua có lycopen là một chất ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Mứt bí: có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu độc. Cũng vì để làm món mứt bí này mà các bà nội trợ phải chuẩn bị suốt một, hai tháng trước Tết. Từ việc đi mua loại bí đao già có phấn trắng trên vỏ, không sâu, rồi bảo quản cho đến gần Tết mới chế biến, sau đó phải mang phơi nắng. Nhờ sự tỉ mẩn và công phu như vậy mà khi nhấm nháp miếng mứt bí, bạn sẽ “cảm” ngay vị ngọt lịm - mát - đậm đà hương vị Tết...
 
Không những là món ăn chơi, mứt Tết còn có tác dụng chữa bệnh

Mứt đậu phộng: giá trị dinh dưỡng cao do các chất đạm, đường, béo chứa trong hạt, cung cấp lượng kali, canxi, niacin, magiê... lớn giúp cơ thể tăng cường khả năng chống rét.

Mứt dừa: có tác dụng nhuận tràng, là vị thuốc chống táo bón trong những ngày Tết do ăn nhiều chất đạm. Xứ dừa Bến Tre nổi tiếng món này, sợi mứt dừa nhỏ vừa dẻo vừa thơm ngon, béo ngậy - đặc biệt là món mứt dừa non.

Mứt khoai lang: có tác dụng bồi dưỡng và nhuận tràng, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt, vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lị.

Mứt phật thủ: có tác dụng kích thích hô hấp, chữa ho và kích thích tiêu hóa nếu làm món khai vị. Những người lo âu và tiêu hóa kém nên dùng mứt phật thủ.

Mứt me: có tác dụng nhuận trường nhẹ, nhiều acid sinh học và acid tartrat từ potassium, chống buồn nôn, giải khát và xua tan mệt mỏi, hạ sốt.
 
BS. Thu Hương / SKĐS

Bài cùng chuyên mục

11:22 04/01/2017

18

Nếu ho, bạn hãy thử ăn sô cô la. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng một nhóm chuyên gia khoa hô hấp chứng ...

16:46 31/12/2016

33

Nước ép lựu là thức uống có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng lựu còn có khả ...

16:42 30/12/2016

24

Làm sạch đại tràng là một cách giúp bảo vệ đại tràng và cải thiện sức khoẻ toàn thân. Làm sạch đại ...

11:02 30/12/2016

36

Những siêu thực phẩm màu tím như ngô tím, gạo lứt, bắp cải tím, măng tây tím... được dự đoán sẽ ...

21:09 29/12/2016

34

Hãy học cách làm mứt bưởi vừa thơm ngon lại vừa có tác dụng trị ho cho bạn khỏi lo trong những ngày ...

15:26 28/12/2016

16

Theo Đông y, chế biến món ăn từ mộc nhĩ và súp lơ là sự kết hợp tuyệt vời, giúp cùng lúc hỗ trợ điều ...

15:41 26/12/2016

16

Viêm amidan là bệnh gây khó chịu cho mọi người, dưới đây là các thực phẩm nên ăn và không nên ăn.

10:05 25/12/2016

22

Bắp cải chứa vitamin U có khả năng chữa lành các ổ loét. Nhiều trường hợp loét tá tràng 14-20 năm đã ...

21:21 24/12/2016

16

Việt Nam đứng trong danh sách các nước có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao nhất thế giới, với 50% dân số. Thế ...

11:19 24/12/2016

53

Không chỉ có tác dụng bổ thận, mát gan, những loại hạt này còn chữa được giun sán, ung thư, viêm phế ...

11:19 23/12/2016

26

Lượng axit uric trong máu tăng cao dẫn đến bệnh gút. Một số loại nước ép giúp đào thải axit uric ra ...

16:38 19/12/2016

128

Chị Vũ Thu Loan trú tại Phùng Khoang (HN) tâm sự, dù đã 3 tuổi nhưng con chị chưa phải sử dụng viên ...

20:20 15/12/2016

236

Sự hiện diện của các hóa chất, ô nhiễm, thực phẩm không lành mạnh đều có thể gây ra sự mất cân bằng ...

14:03 15/12/2016

25

Nấm hương, mộc nhĩ là hai loại thực phẩm quen thuộc trong tủ bếp của các bà nội trợ. Bên cạnh vai ...