09:44 28/11/2016

3 loại rau cần nhất cho sức khỏe, được giáo sư Đông y quý hơn cả thuốc

Theo Giáo sư Trương Hồ Đức (TQ), 3 loại rau này được xem là rau trường thọ, rau chữa bệnh và rau của sức khỏe. Ai cũng nên biết sớm để ăn chúng thường xuyên hơn.

Canh cua rau đay, bài thuốc chữa bệnh ít người biết đến

Có chắc là bạn đã biết cua nấu được với những rau nào không?

5 công dụng thần kỳ từ rau diếp cá đối với bà bầu

Khi rau Hà Lan không cần rửa trước khi ăn


Ngày trước nhiều người quan niệm rằng, ăn chỉ là để no, để sống chứ ít người quan tâm ăn sao để mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích nhất.

Giờ đây, cùng với sự tiến bộ của khoa học, nhiều nghiên cứu đã giúp con người nhận ra rằng, ăn có thể chữa bệnh, để khỏe mạnh và sống thọ hơn.

Khi đời sống khá lên, nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc ăn uống sao cho lành mạnh, hỗ trợ cơ thể chữa bệnh. Từ đó, các chuyên gia cũng nghiên cứu ra rằng, có 3 thực phẩm đóng vai trò tốt nhất trong việc này.

1. Rong biển: Hạ huyết áp

Giáo sư Trương Hồ Đức, Khoa dưỡng sinh, Trường Đại học Y dược Bắc Kinh (TQ) cho rằng, rong tảo biển chính là thực phẩm có một giá trị dinh dưỡng, I ốt cao ít có rau nào sánh được.

Ngoài ra, rong tảo biển rất giàu protein thô, đường, hàm lượng canxi và dầu thực vật trong rau cao hơn nhiều lần so với cải bó xôi (bina).

Giáo sư Đức cũng chỉ ra rằng, chất sodium alginate trong rong tảo bẹ có tác dụng lớn trong việc hạ huyết áp, phòng chống bệnh bạch cầu và bệnh đau xương khớp.

Tinh bột có trong tảo bẹ giúp cơ thể hạ lipid máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol.

Nên ăn rong biển tươi kiểu sa lát, súp hoặc nấu canh để tăng cường sức khỏe. Chỉ lưu ý là người bị dạ dày thiếu âm (hay lạnh bụng) hoặc phụ nữ mang thai thì không nên ăn quá nhiều.
 

2. Nấm: Ngăn ngừa ung thư

Người Trung Quốc từ lâu đã biết thuần nấm tự nhiên thành nấm trồng để ăn được bình thường.

Nấm là thực phẩm chứa đa dạng các chất dinh dưỡng, thơm ngon, được người xưa gọi là "món ăn tiến vua".

Ngay từ thời nhà Minh, hoàng đế Chu Nguyên Chương đã duy trì thói quen ăn nấm và cho rằng đây là "thực phẩm trường thọ".

Giáo sư Đức chia sẻ, nấm vốn là một thực phẩm ích khí, có thể trừ phong, bổ huyết, lợi dạ dày.

Dân gian còn có kinh nghiệm dùng nấm để chữa các bệnh như đau đầu, chóng mặt.

Nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh rằng nấm có thể điều tiết chức năng miễn dịch, làm giảm khả năng gây ra các khối u, là thực phẩm có tác dụng hiệu quả trong phòng
chống ung thư.
 

3. Rau sam: Diệt khuẩn, khử trùng

Rau sam trong lịch sử Trung Quốc được gọi là cỏ ngũ hành, rau trường thọ. Đây là một loại rau dại mọc ở khắp nơi, được các chuyên gia Đông y vô cùng coi trọng và đã sớm "ghi danh" vào sử sách.

Trong sách cổ ghi chép lại rằng, rau sam có thể nấu cùng với thịt, trứng và các món xào, canh. Hương vị đặc trưng, tươi, ngon, giòn và thanh mát.
Giáo sư Đức cho biết, đây là một loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, chất béo, đường, chất xơ thô, canxi, phốt pho, sắt và những chất khác, mà còn có tác dụng dược lý cao.

Giáo sư Đức nhấn mạnh, rau sam còn được chuyên gia dinh dưỡng xem là một loại rau có chứa một lượng lớn chất noradrenalin , kali, giàu axit citric, axit malic…
Nên ăn đều đặn để duy trì lượng đường trong máu ổn định, có tác dụng điều chỉnh huyết áp thấp xuống và bảo vệ tim mạch tránh những tai biến bất ngờ. 
 

*(Theo Health/Sina)/ Theo Trí Thức Trẻ

Bài cùng chuyên mục

10:58 27/11/2016

47

Trong những ngày mùa đông giá rét, nhiều người thường hay than phiền về những cơn đau chân, tay, đau ...

20:17 26/11/2016

174

Cả đời gia đình bạn không ai mắc ung thư khi ăn thực phẩm này - vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe!

09:37 26/11/2016

66

Người xưa có câu: “Thuốc đắng giã tật”, điều này quả không sai. Quả đu đủ ngọt là vậy, thế nhưng lá ...

21:18 25/11/2016

66

Ăn món này cả đời gia đình bạn không ai bị ung thư, bệnh tim hay béo phì - bổ sung ngay vào thực đơn ...

16:01 25/11/2016

30

Những thực phẩm có sẵn trong nhà bếp, ngày nào chúng ta cũng ăn lại là thần dược chữa bệnh dạ dày ...

14:02 25/11/2016

37

Công thức món canh này có công dụng chữa dị ứng và các chứng bệnh về dạ dày khá hiệu quả, theo ...

16:20 24/11/2016

38

Canh cua đồng là món ăn được nhiều người ưa chuộng vì bổ dưỡng, mát cơ thể.

20:19 22/11/2016

125

Ăn một quả chuối vào ban đêm, đặc biệt sau bữa tối, có thể giúp cải thiện giấc ngủ, điều trị chuột ...

20:14 20/11/2016

40

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Food Science cho thấy chiết xuất từ hạt quả bơ có thể ...

16:16 19/11/2016

107

Đây không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà đây còn được xem là "vị thuốc thần" chữa nhiều ...

16:22 18/11/2016

40

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống hợp lý cũng có tác dụng bảo vệ răng.

11:40 14/11/2016

72

Những loại thực phẩm này sẽ làm giảm huyết áp, giảm cholesterol và ngăn ngừa cơn đau tim cho bạn.

14:29 13/11/2016

237

Uống sữa nghệ đúng thời điểm bạn sẽ cảm nhận được công dụng thần kỳ của chúng.

14:22 09/11/2016

69

Rau cải cúc còn có tên tần ô. Không chỉ làm rau ăn, còn được xem là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Rau ...