19:30 04/01/2017

Những nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thức ăn thừa

Ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa là những vấn đề bạn có thể gặp phải nếu sử dụng thức ăn chế biến từ ngày hôm qua.

Chuyên gia chỉ rõ 6 thực phẩm không nên ăn thừa xong đun lại vì có thể gây độc

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Nhiều người nấu ăn không tính toán dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn mà không nỡ đổ đi. Cũng có người có thói quen nấu nhiều hơn để tiết kiệm thời gian và công sức nhưng không biết rằng ăn thức ăn thừa có thể gây hại cho cơ thể nếu thức ăn không được xử lý đúng cách. Dưới đây là những nguy cơ bạn có thể mắc phải nếu ăn thức ăn thừa.

Ngộ độc thực phẩm

Nếu bạn sử dụng thức ăn thừa không được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

Rối loạn tiêu hóa

Sự phát triển của vi khuẩn sẽ gây rối loạn tiêu hóa và chứng khó tiêu. Ngoài ra, sự phát triển của vi khuẩn sẽ khiến cho thực phẩm đã bị lên men ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Không bao giờ sử dụng những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng để ở nhiệt độ phòng bình thường hơn 2 giờ.

Nôn

Vi khuẩn trong thức ăn thừa có thể gây nôn ói, là triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Nôn có thể xảy ra sớm trong vòng 2 giờ hoặc 1-2 ngày sau khi ăn thực phẩm thừa. Điều này chủ yếu do các hóa chất hoặc độc tố do vi khuẩn sản sinh.

Tiêu chảy

Thức ăn thừa có thể gây tiêu chảy. Nếu nó liên quan đến ngộ độc thực phẩm, nhiều khả năng sẽ dẫn đến mất nước. Vì vậy, bạn cần hạn chế những loại thức ăn này.

Đau bụng

Đau bụng có thể do sự hình thành khí và co thắt ruột khi bạn ăn thức ăn thừa. Thực phẩm bảo quản lạnh đun lại là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm và có liên quan tới đau bụng.

Sốt nhẹ

Nhiễm vi khuẩn có thể gây sốt nhẹ và khó chịu. Nếu bạn bị bất cứ triệu chứng nào nêu trên cùng với sốt từ nhẹ đến trung bình, tốt nhất là tới bác sĩ kiểm tra.
 
Theo BS. Tuyết Mai/ Sức khỏe đời sống

Bài cùng chuyên mục

09:11 04/01/2017

14

Việc ăn nhiều những chất béo bão hòa như kem và bơ có lẽ không gây hại cho tim mạch và sức khỏe như ...

21:17 03/01/2017

26

Thực phẩm không ăn vào buổi sáng bạn đã sống phí một đời - hãy tìm hiểu để bổ sung ngay vào thực đơn ...

11:37 03/01/2017

32

Nếu bạn thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu, hãy thay thế một vài loại thực phẩm như dưới đây để giảm ...

09:47 03/01/2017

28

Cholesterol bao gồm hai loại là cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL). Tuy nhiên, hàm lượng ...

07:47 02/01/2017

33

Theo quan niệm của một số quốc gia thì những món ăn sau thường được sử dụng vào dịp đầu năm mới để ...

20:27 30/12/2016

111

SKCĐ- Có một số thực phẩm bắt buộc chúng ta phải hạn chế tiêu thụ, ăn nhiều dễ mập, nhưng cũng có ...

13:44 30/12/2016

34

Cây củ đậu từ xa xưa được biết đến với công dụng làm đẹp da nhờ một số vi chất có trong củ đậu có ...

08:22 30/12/2016

25

Tại sao chuyên gia luôn khuyên không được để trứng ở cửa tủ lạnh hãy tìm hiểu ngay để tránh những ...

19:27 29/12/2016

80

SKCĐ- Bữa cơm gia đình trong ngày nghỉ lễ sẽ thật thơm ngon và giàu dinh dưỡng với thực đơn các món ...

14:30 29/12/2016

26

Có thể bạn không tin nhưng 6 loại thực phẩm dưới đây, nếu được tiêu thụ quá nhiều sẽ gây hại nhiều ...

19:24 28/12/2016

4

Rau má với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt hiệu quả. Khi ...

17:09 27/12/2016

42

Nhà bạn đang dùng và ưa chuộng loại gia vị này thì bỏ tức khắc kẻo hối không kịp - chú ý ngay hôm ...

11:06 26/12/2016

48

Cấu tạo của não người có tới 60% là acid béo, trong số đó DHA chiếm một số lượng khá lớn. Omega-3 ...

20:06 24/12/2016

61

Bổ sung ngũ cốc, rau củ hay sữa chua uống là cách để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa đường ruột.