17:25 06/01/2017

5 thói quen khi xào nấu làm mất dinh dưỡng, tích tụ chất độc

Khi xào, nấu đồ ăn nên tránh những thói quen dưới đây để cơ thể bạn hấp thu được hết giá trị dinh dưỡng.

Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này

4 sai lầm khi chế biến thịt gây hại cho sức khỏe gia đình

Những điều cần tránh tuyệt đối khi ăn và chế biến món ăn từ cua

3 kiểu chế biến thức ăn dễ gây ung thư

Không rửa nồi, nấu ngay món khác

Lười hoặc đơn giản là muốn tiết kiệm thời gian nên vẫn có người tận dụng nồi, chảo vừa nấu xong để tiếp tục nấu món khác. Thực tế, mắt bạn nhìn có thể không đáng lo ngại, do nghĩ rằng vừa nấu xong, các vi khuẩn chưa thể sinh sôi phát triển.

Tuy nhiên, trên bề mặt nồi, khi đã nấu món khác sẽ không sạch như ban đầu. Trên đó sẽ có dầu mỡ, đồ ăn của món đã nấu, các vụn thức ăn hoặc những chất đã phát sinh trong quá trình nấu. Nếu không chùi rửa mà còn tiếp tục nấu thêm một lần nữa những chất thừa sẽ đi vào thực phẩm mới gây đau bụng, đầy hơi.

Mặt khác, các vụn đồ ăn bị cháy ở lần nấu trước nếu đun nấu nữa sẽ sinh ra chất benzopyrene. Đây là chất có thể gây ung thư. Do đó sau khi nấu ăn, phải vệ sinh sạch sẽ rồi tiếp tục nấu món khác.
 

Rã đông sai cách

Rã đông thực phẩm là điều bạn vẫn làm hàng ngày. Không ít gia đình vẫn lựa chọn cách lưu trữ thực phẩm nhiều ngày, cho nên mỗi khi chế biến lại phải rã đông.

Một số người do vội vàng nên cho thực phẩm vào vào nước rồi xả mạnh hay đổ nước nóng để làm quá trình rã đông nhanh hơn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học việc rã đông như vậy là không nên. Cách tốt nhất để rã đông là đưa thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh rồi đợi đến khi rã đông hoàn toàn.

Tuy nhiên, sau khi rã đông, bạn cũng đừng nên để thực phẩm quá lâu mà cần chế biến ngay. Điều này giúp tránh những vi khuẩn có trong không khí sẽ nhân cơ hội phát triển trên bề mặt thực phẩm.

Để đường cháy khét

Chắc chắn những ai nấu ăn đã từng gặp phải tình huống để đường quá lửa dẫn đến cháy khét. Chính mùi đường khét như vậy ngấm vào thức ăn khiến bạn cảm thấy mùi vị khó chịu, khi ăn cảm thấy đắng. Tuy nhiên, điều đáng lo hơn là đường bị cháy khét tức là bị caramen hóa. Điều này dẫn đến ngưng kết protein, ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Nguyên nhân dẫn đến đường cháy khét là do nhiệt độ lửa quá cao. Cho nên lưu ý để mức nhiệt tầm 150 độ C tránh dẫn đến cháy khét. Đường bị cháy khét quá mức sẽ nảy sinh mảng cháy bám vào thực phẩm, khi ăn vào có thể hấp thu các chất độc hại.

Dùng mù tạt ướp thực phẩm 

Mù tạt là gia vị để ăn kèm đặc biệt với những món hải sản, sashimi để bớt mùi tanh. Tuy nhiên, có những bà nội trợ lại dùng mù tạt để ướp thực phẩm. Bởi suy nghĩ khi cho mù tạt có thể thay thế được ớt cay, tiêu do có độ cay, nồng.

Tuy nhiên, trong mù tạt có enzym dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Quá trình phân hủy này có thể tạo ra chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, chỉ dùng mù tạt khi ăn hải sản hay các món cá trong sashimi.

Cho hạt tiêu vào trước khi nấu

Hạt tiêu có tính cay và chứa tinh dầu, từ lâu đã được dùng vào trong thực phẩm nhằm tăng hương vị và cũng có những công dụng với sức khỏe. Nhiều bà nội trợ thường không chú ý đến thời điểm nêm hạt tiêu. Nếu cho hạt tiêu vào từ khi bắt đầu nấu sẽ làm cho chất cay, hương vị bị bay hơi hết. Nếu nêm hạt tiêu sau khi nấu, xào thức ăn xong sẽ giữ được hương vị của hạt tiêu.

Với các món xào nên dùng hạt tiêu xay mịn, còn các món kho nên dùng hạt tiêu còn có mảnh tức là xay không quá nhuyễn.
 
Anh Minh / Em đẹp

Bài cùng chuyên mục

14:34 06/01/2017

188

Nếu cá mua về không kịp xử lý thì sẽ bị ươn, mùi tanh của cá sẽ gây cảm giác khó chịu khiến món ăn ...

22:05 05/01/2017

19

Uống sữa vào buổi sáng liệu có tác dụng giảm béo thần kì mà người ta vẫn nói?

16:22 05/01/2017

10

Ăn hoa quả rất có lợi cho việc làm đẹp da, tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý về việc ăn hoa quả ...

19:30 04/01/2017

12

Ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa là những vấn đề bạn có thể gặp phải nếu sử dụng thức ăn chế ...

09:11 04/01/2017

14

Việc ăn nhiều những chất béo bão hòa như kem và bơ có lẽ không gây hại cho tim mạch và sức khỏe như ...

21:17 03/01/2017

26

Thực phẩm không ăn vào buổi sáng bạn đã sống phí một đời - hãy tìm hiểu để bổ sung ngay vào thực đơn ...

11:37 03/01/2017

32

Nếu bạn thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu, hãy thay thế một vài loại thực phẩm như dưới đây để giảm ...

09:47 03/01/2017

28

Cholesterol bao gồm hai loại là cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL). Tuy nhiên, hàm lượng ...

07:47 02/01/2017

33

Theo quan niệm của một số quốc gia thì những món ăn sau thường được sử dụng vào dịp đầu năm mới để ...

20:27 30/12/2016

111

SKCĐ- Có một số thực phẩm bắt buộc chúng ta phải hạn chế tiêu thụ, ăn nhiều dễ mập, nhưng cũng có ...

13:44 30/12/2016

34

Cây củ đậu từ xa xưa được biết đến với công dụng làm đẹp da nhờ một số vi chất có trong củ đậu có ...

08:22 30/12/2016

25

Tại sao chuyên gia luôn khuyên không được để trứng ở cửa tủ lạnh hãy tìm hiểu ngay để tránh những ...

19:27 29/12/2016

80

SKCĐ- Bữa cơm gia đình trong ngày nghỉ lễ sẽ thật thơm ngon và giàu dinh dưỡng với thực đơn các món ...

14:30 29/12/2016

26

Có thể bạn không tin nhưng 6 loại thực phẩm dưới đây, nếu được tiêu thụ quá nhiều sẽ gây hại nhiều ...