19:33 06/01/2017

Xuất hiện ban hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa ghi nhận thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh.

Ăn lòng lợn tiết canh mà không biết điều này chết lúc nào không hay

Chưa xác định nguyên nhân tử vong sau ăn tiết canh dơi

Chết cười phản ứng của người nước ngoài khi ăn món tiết canh

Tiết canh - món ăn tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường

Hoảng hồn cô gái bị nghi nhiễm liên cầu lợn vì ăn tiết canh

Điều trị cho bệnh nhân mắc liên cầu lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tối 5/1, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam tại Lai Châu mắc liên cầu lợn trong tình trạng sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử trên da.

Bệnh nhân tên N. H. T., nam, 35 tuổi ở thành phố Lai Châu. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu. Người nhà của bệnh nhân cho hay, trước đó bệnh nhân có mua 1 con lợn cắp nách của dân bản bán về liên hoan bạn bè. Sau đó, bệnh nhân trực tiếp giết mổ và chế biến, làm tiết canh mời khoảng 20 người ăn. 

Sau khi ăn 5 ngày bệnh nhân xuất hiện sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh nhân T. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu trong tình trạng sốc, được xử trí cấp cứu và chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, vẫn còn tình trạng sốc, có ban hoại tử khắp toàn thân, trong đó các ban hoại tử tập trung ở mặt, chân tay. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng, Vietnam Plus đưa tin.

Trả lời Khám phá, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, vào thời điểm cuối năm, người dân có thói quen mổ lợn và làm tiết canh ăn, số người nhập viện cũng nhiều hơn các tháng trong năm. Năm ngoái, trong thời gian nghỉ Tết, bệnh viện cũng tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân do ăn tiết canh.

Đến nay, tại bệnh viện, nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn bị hoại tử phải cắt bỏ chân, tay thậm chí có bệnh nhân nặng đã tử vong. Hầu hết tất cả bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đều tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc ăn tiết canh lợn. 
 
Trong tiết canh sống tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả lị, liên cầu khuẩn… Ảnh: Khám phá

BS Cấp cho biết, tại các địa phương, vào dịp Tết Nguyên đán, người dân thường có thói quen mổ lợn và đánh tiết canh để liên hoan và nghĩ rằng tiết canh do nhà làm sẽ an toàn. Họ không biết rằng, trong tiết canh sống tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả lị, liên cầu khuẩn…Ngoài ra, quá trình cắt tiết, vi khuẩn ở da, lông dễ dàng xâm nhập vào máu.

Theo BS Cấp, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

Bệnh viêm cầu lợn lây từ người sang người có diễn biến nhanh và rất phức tạp. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó nhận biết ngoài việc sốt cao, rét run. Nếu bệnh nhân nhập viện muộn nguy cơ tử vong là rất lớn. Nếu không may mắc bệnh thì bệnh nhân sẽ phải điều trị dài ngày và chi phí vô cùng tốn kém.
 
Bệnh nhân bị tổn thương tay do nhiễm liên cầu lợn.

Theo VietQ.vn

Bài cùng chuyên mục

13:39 06/01/2017

598

Để thực phẩm vào túi ni lông cho vào tủ lạnh là bạn đang giết hại cả nhà - nhưng vô cùng nhiều ...

10:02 06/01/2017

16

Tuy được coi là thuốc rẻ tiền nhưng than hoạt tính lại luôn được xem là thuốc đầu tay của các bác sĩ ...

08:33 06/01/2017

5

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vừa ký quyết định phê duyệt đề án quản lý thức ăn đường ...

15:06 05/01/2017

16

Trước thực trạng heo bơm nước từ các cơ sở giết mổ ở Long An tuồn vào TP.HCM tiêu thụ, Chi cục Chăn ...

10:40 05/01/2017

15

Nước rửa rau quả có thể loại bỏ một phần lượng tàn dư thuốc trừ sâu trên rau quả nhưng không thể lại ...

19:37 02/01/2017

12

Tôi có thói quen hay ăn thịt lợn, bò chần tái. Gần đây, tôi nghe nói ăn thịt tái có thể mắc bệnh ...

14:28 02/01/2017

114

Mới đây tại hội thảo về an toàn thực phẩm do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, các chuyên gia ...

08:45 29/12/2016

39

10 bí mật về trứng gà dưới đây sẽ thay đổi quan niệm và cách chế biến của các chúng ta về thực phẩm ...

21:32 27/12/2016

40

Cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc đơn giản nhất để tránh hại sức khỏe cả nhà mà bất cứ ...

20:16 26/12/2016

27

SKCĐ- Vào những dịp cuối năm, chúng ta thường xuyên phải uống rượu vào cuối mỗi buổi họp, những bữa ...

14:10 26/12/2016

12

Sáng 26-12, Bộ NN&PTNT tổ chức tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. ...

20:40 23/12/2016

15

Bắt chước người lớn, không ít em nhỏ đã tự bắt ốc rồi vắt chanh, muối tiêu để… lai rai ăn; hậu quả, ...

13:47 23/12/2016

12

TP. Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phục vụ Tết; thời gian ...

20:00 22/12/2016

29

Thớt gỗ là vật dụng nhà bếp quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, chúng lại ẩn chứa rất nhiều ...