19:37 02/01/2017

Mắc bệnh giun xoắn do ăn thịt tái

Tôi có thói quen hay ăn thịt lợn, bò chần tái. Gần đây, tôi nghe nói ăn thịt tái có thể mắc bệnh giun xoắn, gây teo cơ.

Cách trị giun đường ruột ở trẻ

8 bài thuốc dân gian trị dứt điểm giun đường tiêu hóa

Tuyệt chiêu tẩy giun sán cho trẻ nhỏ, mẹ nào cũng cần biết

Giun bò ngọ nguậy trong mắt và nguyên nhân khiến bạn "ngã ngửa"

Tôi có thói quen hay ăn thịt lợn, bò chần tái. Gần đây, tôi nghe nói ăn thịt tái có thể mắc bệnh giun xoắn, gây teo cơ. Tôi muốn bác sĩ tư vấn về vấn đề này?
Nguyễn Văn Nam (Quảng Ninh)

Thịt động vật nuôi như lợn, chó... và thịt động vật hoang dã, mà dân gian thường gọi là thịt rừng như thịt lợn rừng, nai, hoẵng... thường có ấu trùng giun xoắn. Các loại thịt này nếu nấu chín kỹ mới ăn thì không có vấn đề gì. Trái lại, khi ăn tái hoặc nấu chưa chín kỹ thì ấu trùng giun xoắn còn sống sẽ gây bệnh, dẫn đến teo cơ.

Sau khi vào dạ dày, do tác dụng của dịch vị dạ dày, ấu trùng giun xoắn được giải phóng phát triển thành giun trưởng thành. Giun cái chui vào niêm mạc ruột non, chỉ trong vòng 4-5 ngày sinh ra các ấu trùng. Ấu trùng đi theo các mạch bạch huyết và máu khuếch tán khắp cơ thể. Nếu ấu trùng đến các cơ quan khác sẽ nhanh chóng bị phá huỷ. Nhưng ấu trùng tới cơ vân thì phát triển thành kén và sống từ vài tháng tới vài năm gây bệnh.

Bệnh nhân bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau cơ, phù nề, phù quanh hốc mắt và phù mặt, viêm kết mạc, mệt mỏi hoặc nằm liệt; cảm giác kiến bò, teo cơ vĩnh viễn...

Vì vậy, bạn cần bỏ thói quen ăn thịt lợn tái, chỉ ăn thịt lợn hay thịt động vật đã nấu chín kỹ mới phòng tránh được bệnh teo cơ do nhiễm giun xoắn.
 
BS. Nguyễn Bằng Việt/ SKĐS

Bài cùng chuyên mục

14:28 02/01/2017

114

Mới đây tại hội thảo về an toàn thực phẩm do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, các chuyên gia ...

08:45 29/12/2016

39

10 bí mật về trứng gà dưới đây sẽ thay đổi quan niệm và cách chế biến của các chúng ta về thực phẩm ...

21:32 27/12/2016

40

Cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc đơn giản nhất để tránh hại sức khỏe cả nhà mà bất cứ ...

20:16 26/12/2016

27

SKCĐ- Vào những dịp cuối năm, chúng ta thường xuyên phải uống rượu vào cuối mỗi buổi họp, những bữa ...

14:10 26/12/2016

12

Sáng 26-12, Bộ NN&PTNT tổ chức tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. ...

20:40 23/12/2016

15

Bắt chước người lớn, không ít em nhỏ đã tự bắt ốc rồi vắt chanh, muối tiêu để… lai rai ăn; hậu quả, ...

13:47 23/12/2016

12

TP. Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phục vụ Tết; thời gian ...

20:00 22/12/2016

29

Thớt gỗ là vật dụng nhà bếp quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, chúng lại ẩn chứa rất nhiều ...

11:15 21/12/2016

36

Việc sử dụng đồ nướng trên bếp gas ngày càng phát triển bởi độ tiện lợi của nó. Tuy nhiên, chuyên ...

14:07 20/12/2016

18

Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí ...

15:01 19/12/2016

26

Vì sự tiện dụng và tiết kiệm chi phí, chúng ta không biết là đang sử dụng một thứ để gói thực phẩm ...

14:32 19/12/2016

39

Sai lầm 'chết người' khi chế biến thịt gà rất nhiều người mắc cần tránh ngay kẻo rước họa vào ...

21:08 18/12/2016

15

Cảnh báo nổi bật: Johnson & Johnson lại gặp rắc rối lớn vì thuốc Risperdal; Bắt xe khách vận chuyển ...

11:13 18/12/2016

542

Tỏi, hành, giềng, sả …cũng được “tắm trắng” bằng chất tẩy để chạy hàng, thậm chí, sả bào, sả xay ...