14:07 20/12/2016

Hiểm họa không ngờ từ xúc xích, lạp sườn

Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng. Phòng tránh cách nào?

Xúc xích... bán cho cá ăn!

Vụ xúc xích chứa chất "gây ung thư": Cục phó Cục ATTP lên tiếng

Thu giữ hơn 2 tấn xúc xích: Các mẫu kiểm định đều chứa chất cấm

Cách chế biến xúc xích tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư

Chất nitrit gây thiếu máu và ung thư

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thực phẩm phổ biến là thịt, cá,  phomat, nước giải khát…chứa chất bảo quản nguy hiểm. Đó là các hợp chất nitrat như diêm tiêu (kali nitrat KNO3), kali nitrit (KNO2), natri nitrat (NaNO3 ), natri nitrit (NaNO2)  được dùng để giữ tươi, giữ màu, tạo màu sắc hấp dẫn và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên bản thân chất bảo quản này lại dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm và gây các bệnh nguy hiểm.
Cấu trúc phân tử chất Nitrit gây độc hại cho sức khỏe

Muối nitrat khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrit rất độc. Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa.

Ở người trưởng thành do có men khử nitrate nên khó có thể kích hoạt quá trình phân giải nitrate thành nitrite. Nhưng ở trẻ em do hệ thống tiêu hóa có độ pH cao nên chưa hình thành men khử này. Vì vậy, trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi, nếu dùng nguồn nước hoặc rau quả có hàm lượng nitrate cao dễ bị ngộ độc, gọi là hội chứng “blue baby”. Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng.Trẻ thường bị khó thở, ngột ngạt. Nếu nhiễm nặng, cơ thể  bị  thiếu oxi trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng dễ bị  tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Chất NO2-  còn tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine-1, là hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây nhiễm độc và ung thư gan.

Rau xanh, xúc xích, lạp sườn… chứa nhiều nitrit

Do tính chất dễ hòa tan và tích hợp, các chất nitrit và nitrat dễ tồn lưu trong môi trường đất, nước rồi hấp thu vào rau củ từ việc sử dụng phân bón, và sự ô nhiễm bởi phân gia súc.

Các loại rau xanh, cây ăn quả… được bón nhiều phân hóa học hoặc trồng ở các vùng mà đất, nước bị ô nhiễm thường chứa nhiều nitrit. Rau cải dùng để muối dưa cũng thường chứa nhiều nitrit. Khi chưa muối thì hàm lượng chất này trong rau tương đối thấp, nhưng khi đem muối trong vài ngày đầu, hàm lượng nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat thành nitrit. Tuy nhiên chất này sẽ giảm dần và hết hẳn khi dưa có vị chua và màu vàng đẹp. Nhưng nếu để dưa quá lâu đến mức bị khú thì hàm lượng nitrit lại tăng cao. Vì vậy, chúng ta không nên ăn dưa mới muối và dưa đã khú để tránh ngộ độc chất nitrit.

Đối với các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, nem chua, thịt hun khói, thịt và cá đông lạnh…đều chứa nhiều chất bảo quản là các hợp chất của  nitrit, nên có nguy cơ cao dễ gây ngộ độc chất này.
 

Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng chứa nhiều chất bảo quản Nitrit nên cần ăn hạn chế

Vì vậy nếu bạn  thích ăn những món này, thì hãy thận trọng, chỉ nên sử dụng một cách hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu muốn ăn, bạn nên  chọn mua sản phẩm của các hãng thực phẩm có uy tín và chất lượng vì họ sẽ sử dụng chất bảo quản ở mức cho phép, đỡ độc hại.


Bạn nên ăn sản phẩm của các hãng thực phẩm có uy tín vì họ sẽ sử dụng chất bảo quản ở mức cho phép đỡ độc hại.

Nên ăn món luộc

Do chất nitrit, nitrat dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, chúng ta cần phải chế biến thực phẩm để giảm thiểu chất bảo quản độc hại này. Thứ nhất, bạn nên rửa kỹ thực phẩm bằng nước sạch, sau đó ngâm trong nước sạch hoặc dùng máy sục ozon để khử độc. Dưới tác dụng của máy khử ozon, chất NO2-  được oxi hóa, chuyển thành NO3- ít độc hơn.

Thứ hai, muốn loại bỏ được ion NO2- , bạn nên luộc chín thực phẩm. Luộc trong nước, sẽ giúp loại bỏ hầu hết lượng nitrit có trong thực phẩm. Trái lại, nếu bạn dùng cách chiên rán, nướng thực phẩm thì khả năng loại bỏ nitrit thấp hơn so với luộc chín.
 
Món chiên, nướng loại bỏ được ít chất nitrit nên độc hại hơn món luộc

Đối với rau, củ nên dùng tươi và sử dụng càng sớm càng tốt, bởi nếu để rau củ trong vài ngày lượng nitrate sẽ gia tăng. Đối với các loại củ có hàm lượng nitrate cao cần gọt vỏ, thái mỏng, ngâm nước trong 15 phút trở lên trước khi chế biến. Riêng đối với các loại thực phẩm có ướp muối nitrate (diêm tiêu) tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng hạn chế.
 

BS. Bùi Thị Thu Hương/ SKĐS

Bài cùng chuyên mục

15:01 19/12/2016

26

Vì sự tiện dụng và tiết kiệm chi phí, chúng ta không biết là đang sử dụng một thứ để gói thực phẩm ...

14:32 19/12/2016

39

Sai lầm 'chết người' khi chế biến thịt gà rất nhiều người mắc cần tránh ngay kẻo rước họa vào ...

21:08 18/12/2016

15

Cảnh báo nổi bật: Johnson & Johnson lại gặp rắc rối lớn vì thuốc Risperdal; Bắt xe khách vận chuyển ...

11:13 18/12/2016

543

Tỏi, hành, giềng, sả …cũng được “tắm trắng” bằng chất tẩy để chạy hàng, thậm chí, sả bào, sả xay ...

14:04 17/12/2016

25

Bạn cần phải phân biệt được cá biển chết đông lạnh và cá biển tươi đông lạnh để bảo vệ sức khỏe cho ...

19:43 16/12/2016

21

Sản phẩm có chất tạo ngọt, cà phê, sữa, rượu bia... đều có thể là nguyên nhân khiến bạn bị tiêu ...

17:23 16/12/2016

19

Kiến thức của con người về an toàn thực phẩm vẫn chưa được phổ cập, trong đó có cả những giả thiết ...

14:04 16/12/2016

317

Thịt gà là một món ăn ngày Tết không thể thiếu, tuy nhiên bạn tuyệt đối không được ăn thịt gà cùng 3 ...

11:03 15/12/2016

465

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh chỉ ra những thực phẩm cần kiêng kị khi ăn với thịt lợn để tránh tổn ...

13:57 14/12/2016

11

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu ...

08:24 14/12/2016

26

Thông tin do GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chia sẻ tại buổi Hội thảo khoa ...

11:10 13/12/2016

12

Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA) vừa cho biết, đơn vị này sẽ giới thiệu đề án ứng dụng ...

08:27 13/12/2016

160

Chỉ với 6 mẹo vô cùng đơn giản bạn có thể phát hiện ra số gạo gia đình đang sử dụng có phải gạo được ...

09:03 10/12/2016

26

Sau bữa ăn trưa, hàng chục công nhân làm việc trong khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP.HCM có biểu ...